17/01/2017 | 8

Vợ bí thư xã chém chủ nợ 17 nhát thoát án tử hình nhờ luật mới

Vợ bí thư xã chém chủ nợ 17 nhát thoát án tử hình nhờ luật mới

Ảnh: mangtinmoi.com

Một người vợ bí thư xã ở Bà Rịa – Vũng Tàu vừa được miễn án tử hình theo một điều khoản mới của bộ luật hình sự năm 2015, dù bộ luật này bị quốc hội dời ngày ban hành.

Bà Lê Thị Hường 42 tuổi, vợ nguyên bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức, bị tuyên án tử hình về tội giết người trong vụ chém hai vợ chồng chủ nợ 17 nhát dao hồi tháng 1 năm 2013. Hôm Thứ Ba, tòa án tối cao Cộng Sản Việt Nam vừa quyết định chuyển hình phạt dành cho bà Hường từ tử hình xuống 20 năm tù.

Chánh án Nguyễn Văn Hiến của tòa án Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, quyết định của tòa án tối cao căn cứ vào điều khoản mới của bộ luật hình sự 2015, quy định về “trường hợp phạm tội chưa đạt”, tức là khi nạn nhân của vụ giết người chưa chết. Theo tòa án tối cao CSVN, thì dù bộ luật hình sự 2015 đã bị quốc hội hoãn thi hành, nhưng các quy định có lợi cho người phạm tội vẫn được áp dụng.

Theo hồ sơ vụ án, bà Hường vay của một cặp vợ chồng 80 triệu đồng đã lâu không trả. Ngày 15 tháng 1 năm 2013, bà Hường gọi điện thoại mời vợ chồng chủ nợ đến nhà bà để tính toán nợ. Tại đây, vợ bí thư xã cầm dao chặt chuối chém cả hai vợ chồng chủ nợ tổng cộng 17 nhát. Do có người phát giác và can thiệp, hai vợ chồng chủ nợ được đưa đi cấp cứu kịp và thoát chết.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2012, tại nhà bà Hường còn xảy ra một án mạng. Người chết là thủ quỹ xã, bà Dương Thị Thủy Bình Hà, 54 tuổi. Bà Hường khai rằng bà Hà chết vì bị giật điện ở thành giếng. Về vụ án này, dư luận cả nước Việt Nam vẫn hoang mang. Không hiểu vì lý do gì bà Hường sau đó tự ý đốt xác bà Hà ngay trong vườn nhà mình, rồi mang tro cốt chôn ở những gốc cây quanh nhà. Bà Hường chỉ bị kết án 5 năm tù vì án mạng bí ẩn này.

Huy Lam / SBTN