10/06/2022 | 64

Vladimir Putin so sánh cuộc xâm lăng Ukraine với cuộc chiến của Peter Đại Đế

Vladimir Putin so sánh cuộc xâm lăng Ukraine với cuộc chiến của Peter Đại Đế

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Năm, 9 tháng 6, bày tỏ lòng kính trọng đối với Sa hoàng Peter Đại đế nhân kỷ niệm 350 năm ngày sinh của ông, vạch ra sự so sánh giữa những gì ông miêu tả là các nhiệm vụ lịch sử song sinh để giành lại lãnh thổ Nga.

Hãng tin Reuters cho hay trong các bình luận trên truyền hình vào ngày thứ 106 của cuộc chiến ở Ukraine, ông đã so sánh chiến dịch của ông Peter với nhiệm vụ mà nước Nga đang phải đối mặt ngày nay. Đáp lại, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cao cấp của ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, đã bác bỏ mọi nỗ lực để hợp pháp hóa hành vi xâm chiếm lãnh thổ.

Ông Putin đã nhiều lần tìm cách biện minh cho hành động của Nga ở Ukraine, nơi lực lượng của ông đã tàn phá các thành phố, sát hại hàng nghìn người và khiến hàng triệu người phải trốn chạy, bằng cách đưa ra quan điểm lịch sử khẳng định Ukraine không có bản sắc dân tộc thực sự hay truyền thống nhà nước.

Peter Đại đế, nhà độc tài được cả những người Nga theo chủ nghĩa tự do và bảo thủ ngưỡng mộ, đã đặt tên ông cho thủ đô mới, St Petersburg – quê hương của ông Putin – mà ông ra lệnh xây dựng trên mảnh đất đã chinh phục từ Thụy Điển. T

rước chuyến thăm của ông Putin tới buổi triển lãm về Sa hoàng này, truyền hình nhà nước đã chiếu bộ phim tài liệu ca ngợi Peter Đại đế là nhà lãnh đạo quân sự cứng rắn, đã mở rộng đáng kể lãnh thổ khi đánh bại Thụy Điển và Đế chế Ottoman.