02/02/2022 | 20

Vladimir Putin cáo buộc Hoa Kỳ lôi kéo Nga tham chiến – Biden đưa 2,000 binh sĩ đến Đông Âu

Vladimir Putin cáo buộc Hoa Kỳ lôi kéo Nga tham chiến – Biden đưa 2,000 binh sĩ đến Đông Âu

Tin từ KYIV/MOSCOW – Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Ba, 1 tháng 2, cáo buộc phương Tây cố tình tạo ra kịch bản được thiết kế để lôi kéo nước này tham chiến và phớt lờ những lo ngại an ninh của Nga.

Trong những bình luận trực tiếp đầu tiên trước công chúng về cuộc khủng hoảng kéo dài gần sáu tuần, ông Putin không có dấu hiệu nhượng bộ về các yêu cầu an ninh phi lý đang được dùng làm cái cớ để tiến hành xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho biết ông Putin đưa ra bình luận này trong cuộc họp báo tại Nga với thủ tướng Hungary, một trong số các nhà lãnh đạo NATO đang cố gắng can thiệp khi cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên trầm trọng.

Ông Putin mô tả một kịch bản tiềm năng trong tương lai, trong đó Ukraine được gia nhập NATO và sau đó nỗ lực tái chiếm bán đảo Crimea, nơi Nga từng đánh chiếm hồi năm 2014.

Điện Kremlin muốn phương Tây tôn trọng thỏa thuận năm 1999 rằng không quốc gia nào có thể tự củng cố an ninh bằng cách khiến nước khác gặp nguy hiểm. Theo ngoại trưởng Sergei Lavrov, Nga xem thỏa thuận này là trọng tâm của cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trong khi đó vào sáng ngày thứ Tư, tổng thống Biden đã chấp thuận bố trí lực lượng bổ sung tới Đông Âu, trong khi Washington củng cố các đồng minh chống lại những gì mà Hoa Kỳ mô tả là mối đe dọa của Nga xâm lược Ukraine.

Khoảng 2,000 binh sĩ Hoa Kỳ sẽ được bố trí tại Ba Lan và Đức, trong khi khoảng 1,000 binh sĩ hiện đóng tại Đức sẽ đến Romania.