29/04/2018 | 2

Vịt mót lúa trên đồng ở Bình Định cũng phải trả phí

Vịt mót lúa trên đồng ở Bình Định cũng phải trả phí

Ảnh: Người Lao Động

Nhiều năm qua, người chăn nuôi ở xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định phải nộp 1 triệu đồng lệ phí mỗi năm để được quyền thả vịt ăn mót lúa sau khi gặt trên chính cánh đồng của mình.

Báo Người Lao Động hôm Thứ Bảy 28/04 đưa tin về hiện tượng thu phí kỳ lạ này, cho biết xã Ân Phong đặt ra loại phí từ nhiều năm trước và gọi là phí “công đồng lạc túc”. Nhưng người nuôi vịt địa phương nay đang gặp nhiều khó khăn. Họ đã yêu cầu nhà cầm quyền cho giảm loại phí này nhưng bị làm ngơ.

Tờ báo dẫn lời ông Lưu Đáy ở thôn An Hậu, một trong những gia đình chăn nuôi lớn ở xã Ân Phong với đàn vịt khoảng 1,000 con. Sau khi người dân gặt lúa xong, ông Đáy thường lùa đàn vịt xuống cánh đồng để ăn những hạt lúa còn sót lại. Từ nhiều năm qua, ông Đáy phải nộp phí 1 triệu đồng một năm cho uỷ ban nhân dân xã Ân Phong để có được quyền này. Một người nuôi vịt khác là bà Lê Thị Thơm, 62 tuổi, cho biết nghề nuôi vịt mấy năm qua gặp nhiều khó khăn, có năm thua lỗ hàng chục triệu đồng. Bà cho rằng ruộng của dân mà xã thu tiền thả vịt ra đồng ăn là rất vô lý.

Giải thích về khoản thu phí “công đồng lạc túc”, ông Hồ Văn Đương- quyền chủ tịch xã Ân Phong- cho biết mục đích của việc thu phí này là tạo điều kiện để xã quản trị thủy lợi. Tuy nhiên, ông Hoàng Phi Long, chủ tịch huyện Hoài Ân, xác nhận rằng huyện không có chủ trương thu thứ phí “công đồng lạc túc” này.

Huy Lam / SBTN