25/04/2019 | 1

Visa nhập cư trở thành vũ khí mới trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Visa nhập cư trở thành vũ khí mới trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Ảnh: NPR

Washington DC – Visa nhập cư đang trở thành vũ khí mới trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Trong năm nay, Hoa Kỳ đã hủy visa của nhiều học giả Trung Cộng có liên hệ với chính phủ, vì lo ngại rằng các vụ trao đổi học thuật sẽ mở đường cho việc tạo ảnh hưởng và hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Ngoài ra, quá trình xin visa của hàng trăm du học sinh Trung Cộng cũng bất ngờ bị kéo dài, do quá trình xét duyệt lâu hơn dự kiến.

Ngược lại, các học giả Hoa Kỳ cũng không được Trung Cộng cấp visa để đến nước này làm việc. Việc trao đổi học thuật giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã gia tăng mạnh cả về tần số và quy mô, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1978.

Tuy nhiên, hiện tại, khi quan hệ hai bên xấu đi, các học giả và du học sinh Trung Cộng đang bị nghi ngờ hỗ trợ Bắc Kinh tuyên truyền và hoạt động gián điệp. Hoa Kỳ cũng đặc biệt thận trọng với các học giả Trung Cộng làm việc cho các viện nghiên cứu thuộc quản lý của chính phủ.

Trong email trả lời phỏng vấn của đài NPR, phát ngôn viên tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng, ông Scott Walker, nói rằng chính phủ không hề có chiến dịch từ chối visa đối với công dân Trung Cộng, và ông không thể bình luận về từng trường hợp xin visa cụ thể. Ông Walker thêm rằng hơn 350,000 sinh viên và học giả Trung Cộng đã đến Hoa Kỳ trong năm 2018, và Washington luôn chào đón các học giả đến Hoa Kỳ để tham gia các hoạt động học thuật hợp pháp. (Ngô Bảo)