23/12/2015 | 0

Visa K1 của nữ hung thủ người Hồi giáo Tashfeen Malik

Visa K1 của nữ hung thủ người Hồi giáo Tashfeen Malik

Washington, DC. (CBS) – 8 tháng trước khi trở về Hoa Kỳ cùng cô dâu tương lai, Syed Farook là công dân Mỹ nộp đơn xin cấp visa hôn thê cho Tashfeen Malik, là người Pakistan.

Hồ sơ cho thấy Farook nộp đơn ngày 31 tháng 12 năm 2013. Trong đơn viết rằng họ quen nhau qua trang web hôn nhân. Khi được hỏi thêm thông tin, Farook viết rằng sau nhiều tuần trao đổi email, Farook và Malik quyết định gặp nhau. Cuộc gặp diễn ra khi cả hai cùng tham gia chuyến hành hương tới thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi, ngày 3 tháng 10 năm 2013. Trong ngày đó, cả hai làm lễ đính hôn. Các viên chức yêu cầu Farook cung cấp bằng chứng, cũng như con dấu visa chứng nhận Farook có đi hành hương ở Mecca. Sau đó đơn xin cấp visa K1 được chấp thuận, mở cánh cửa cho hung thủ San Bernadino bước vào Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố của Cơ quan về người nhập cư và nhập tịch Mỹ, các viên chức cho biết Malik trải qua nhiều lần kiểm tra nhưng họ không tìm thấy điều gì khả nghi. Điều họ không tìm thấy được FBI công bố sau khi hai hung thủ thực hiện cuộc tấn công giết chết 14 người, đó là rất nhiều tin nhắn riêng của Malik gởi cho Farook nói về thánh chiến. Có cả bằng chứng cho thấy cả hai có dấu hiệu bị cực đoan hóa trước khi đính hôn.

Đơn xin cấp visa K1 dựa vào khai báo của cá nhân. Khi được hỏi có tham gia hoạt động khủng bố không, Malik trả lời không. (Mai Đức)