Virus tàn phá quận nghèo của California dọc biên giới Mexico

Virus tàn phá quận nghèo của California dọc biên giới Mexico

Tin từ CALEXICO, California – Điểm dừng chân cuối cùng của bác sĩ Tiến Võ là nhà của một phụ nữ 35 tuổi mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và giờ đây là coronavirus. Virus cướp đi sinh mạng của cha bà sáu ngày trước đó. Đứa con lớn nhất trong bốn đứa con của bà, một cậu bé 15 tuổi, hay tin bản thân nhiễm virus vào sáng hôm đó.

Theo tin từ AP, nghiêng lưng trên ghế dựa ở đầu giường khi đang dùng máy thở, bà Cynthia Reyes thông báo với bác sĩ Tiến Võ rằng bà không còn có thể tự đứng dậy. Bà Reyes sống ở Quận Imperial thường bị lãng quên của California, một vùng nông nghiệp dọc biên giới Mexico. Cho đến gần đây, quận này có tỷ lệ nhiễm coronavirus cao nhất trong tiểu bang và hai bệnh viện của quận bị tràn ngập. Dân cư trong quận chủ yếu là người Latino và có thu nhập thấp, các nhóm chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề từ virus.

Tính đến nay, Quận Imperial có hơn 5,200 ca bệnh cho mỗi 100,000 người, gần gấp ba lần so với Quận Los Angeles, quận lớn nhất trên toàn quốc. Gần 20% bệnh nhân tại Imperial thử nghiệm dương tính, so với 6.3% trên toàn tiểu bang. Số ca tử vong lên tới 220 tại một quận với khoảng 180,000 cư dân. San Francisco có dân số gấp năm lần nhưng số người tử vong lại ít hơn hai phần ba con số này.

Theo AP, bác sĩ Tiến Võ và vợ, một y tá, là người tỵ nạn Việt nam. Sau khi ra trường y khoa tại New York, họ dọn về Imperial County cách đây 10 năm để sinh sống. Bác sĩ Tiến Võ, 43 tuổi, nói rằng ông quyết định ở lại đây vì mọi người rất thân thiện.  (BBT)

Cùng chuyên mục