19/06/2014 | 1

Virus H7N0 có thể tấn công năm nước Châu Á

Virus H7N0 có thể tấn công năm nước Châu Á

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tự do Brussels, Học viện nghiên cứu vật nuôi quốc tế, Đại học Oxford – Anh Quốc và Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho rằng, ngoài Trung Quốc, có thêm năm nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam, có thể sẽ bị virus cúm gia cầm chủng H7N9 tấn công.
Theo giới chuyên gia, virus H7N9 lây lan giữa chim và gia cầm, nhưng cũng có thể lây sang người, giống như nhiều chủng loại virus cúm khác. Theo nghiên cứu mới được công bố, một số khu vực tại năm quốc gia châu Á là Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam có nguy cơ bị virus H7N9 tấn công, do vẫn còn tồn tại các chợ buôn bán gia cầm sống nằm lẫn trong các khu vực tập trung đông dân.
Những khu vực có nguy cơ xuất hiện dịch cao là các thành phố nằm rải rác ở khu vực duyên hải phía Đông và Đông Nam Trung Quốc cho đến nay chưa phát hiện virus này, vùng Bengal gồm Bangladesh và bang West Bengal của Ấn Độ, khu vực thượng lưu sông Hồng và sông Mekong ở Việt Nam và những khu vực hẻo lánh của Indonesia và Philippines.
H7N9 là chủng virus cúm gia cầm thứ hai sau virus H5N1 lây lan trong những năm gần đây từ các khu chợ buôn bán gia cầm sống do người buôn bán và người mua hàng tiếp xúc trực tiếp với gà vịt nhiễm bệnh.


Mặc dù chủng H5N1 được cho là nguy hiểm đối với con người hơn rất nhiều lần so với H7N9, nhưng nó lại dễ bị phát hiện hơn do gia cầm nhiễm virus luôn có biểu hiện ốm bệnh.
Trong khi đó, virus H7N9 rất khó phát hiện do gia cầm thường không có biểu hiện bệnh khi nhiễm virus này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trước virus H7N9, Châu Á đã trải qua dịch cúm gia cầm với virus H5N1, xuất hiện ở Trung Quốc năm 2003 và đã làm gần 400 người tử vong tại 15 quốc gia trên thế giới. (T. Lan)