12/08/2022 | 104

Virus bại liệt được tìm thấy trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền tại địa phương

Virus bại liệt được tìm thấy trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền tại địa phương

Các viên chức y tế xác định virus gây bệnh bại liệt (polio) xuất hiện trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền virus tại địa phương. Các nhà chức trách tiểu bang cho biết hôm thứ Sáu (12 tháng 8), kêu gọi người dân New York chưa tiêm phòng hãy nên đi tiêm phòng, vì bệnh bại liệt có thể dẫn đến tê liệt và thậm chí tử vong”.  Việc xác định sự hiện diện của virus được đưa ra vài tuần sau khi một trường hợp mắc bệnh bại liệt ở người lớn được công khai vào ngày 21 tháng 7 tại quận Rockland County, đánh dấu trường hợp đầu tiên được xác nhận trên toàn quốc trong gần 10 năm.

Đầu tháng này, các viên chức y tế cho biết virus này đã được tìm thấy trong nước thải ở ngoại ô thành phố New York một tháng trước khi các viên chức y tế ở đó thông báo về trường hợp của quận Rockland.  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết vào thời điểm đó, vẫn chưa rõ liệu loại virus này có đang tích cực lây lan ở New York hay những nơi khác ở Hoa Kỳ hay không. Hiện tại, không có cách chữa khỏi bệnh bại liệt, nhưng bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vaccine được sản xuất vào năm 1955.

Các viên chức New York cho biết họ đang mở các phòng khám vaccine để giúp những người dân chưa được tiêm vaccine. Theo CDC, vaccie bại liệt bất hoạt (IPV) là vaccine bại liệt duy nhất đã được tiêm ở Hoa Kỳ kể từ năm 2000. Thuốc được tiêm vào chân hoặc tay, tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân.