27/12/2017 | 0

Virginia hoãn việc rút thăm để chọn người chiến thắng cuộc bầu cử đặc biệt tại hạ viện tiểu bang

Virginia hoãn việc rút thăm để chọn người chiến thắng cuộc bầu cử đặc biệt tại hạ viện tiểu bang

Ảnh: Washington Post

Newport News, Virginia. (Reuters) – Viên chức bầu cử tiểu bang Virginia cho biết buổi rút thăm để giải quyết một kết quả hòa tại cuộc đua vào Hạ Viện – có thể làm thay đổi sự cân bằng quyền lực giữa hai đảng – bị hoãn lại, sau khi ứng cử viên Dân Chủ Shelly Simonds đệ đơn kiện lên một tòa án tiểu bang.

Ban đầu, ủy ban bầu cử ấn định Thứ Tư 27/12 là ngày rút thăm. Nhưng bây giờ họ chưa thể ấn định được ngày rút thăm tiếp theo. Cuộc bầu cử này đã mang lại nhiều bất ngờ. Ở kết quả lần đầu, ứng cử viên Cộng Hòa David Yancey dẫn trước bà Simonds 10 phiếu. Ở lần đếm lại, bà Simonds chiến thắng vì nhiều hơn đối thủ 1 phiếu. Sau đó một ủy ban 3 thẩm phán đòi đếm lại nữa, và lần này cả hai ứng cử viên có số phiếu bằng nhau là 11,608. Nếu bà Simonds chiến thắng, đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện tiểu bang Virginia phải chia đều quyền lực với đảng Dân Chủ là 50-50.

Trong đơn kiện gởi lên tòa án vào hôm qua 26/12, bà Simonds yêu cầu tòa án xem xét lá phiếu tranh chấp vì trên lá phiếu này có điều gì đó không đúng. Trên lá phiếu có ghi cả hai tên ứng cử viên, với tên bà Simonds bị gạch bỏ. Bà Simonds lập luận rằng cử tri này muốn chọn ông Yancey cho một văn phòng khác. Theo bà Simonds, sự việc này không chỉ quan trọng đối với cuộc tranh cử của bà, mà còn là sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử tổng thống. Nếu tòa án không ủng hộ bà, thì yêu cầu tái kiểm phiếu trước tòa án sẽ không bao giờ chấm dứt. (Mai Đức)