20/02/2016 | 3

Virgin Galactic ra mắt phi thuyền mới

Virgin Galactic ra mắt phi thuyền mới

Mojave, California. (CBS) — Công ty Virgin Galactic trở lại cuộc đua để trở thành công ty tư nhân đầu tiên mở ra kỷ nguyên du lịch không gian với mục đích thương mại.

Nhà sáng lập Richard Branson giới thiệu chiếc phi cơ không gian mới vào hôm Thứ Sáu, hơn một năm sau một vụ tai nạn đã phá hủy chiếc phi cơ nguyên mẫu. Chiếc phi cơ không gian mới được đặt tên là VSS Unity, có thể là phương tiện đầu tiên đưa du khách vào không gian. VSS Unity trông gần giống chiếc phi cơ không gian đầu tiên của Virgin Galactic, đã bị rơi vào tháng 10 năm 2014, trong một chuyến bay thử trong sa mạc Mojave của tiểu bang California, giết chết một trong các phi công.

Ông Branson khi đó đã tỏ ra lưỡng lự không dám tiếp tục, nhưng đội ngũ chuyên gia của ông vẫn giữ vững quyết tâm. Các kỹ sư cho biết chiếc phi cơ không gian này có lắp đặt những biện pháp an toàn mới, bao gồm một thiết bị ngăn ngừa phi công giảm tốc quá sớm, một trong những nguyên do của vụ tai nạn năm 2014. Phi cơ chở được 6 hành khách và có thể bay cao 62 dặm cách mặt đất. Công ty Virgin Galactic cho biết, hiện đã có tới 700 người ghi tên vào một danh sách chờ đợi để đi một chuyến du lịch không gian, với giá vè là 250,000 Mỹ kim mỗi người.

Bạn của ông Branson là tài tử Harrison Ford cũng có mặt để ủng hộ dự án. Hiện chưa có lịch trình cho chuyến bay không gian thương mại đầu tiên. (Huy Lam)