08/06/2015 | 1

Vinh danh cựu chiến binh thời nội chiến từng là nô lệ

Vinh danh cựu chiến binh thời nội chiến từng là nô lệ

Dayton, Nevada. (CBS) – Một cựu chiến binh thời nội chiến đã qua đời ở Dayton cách đây gần 100 năm, hôm Chủ Nhật được vinh danh vì phục vụ tổ quốc.

Các nhà sử học ở Dayton Valley cho biết binh nhì Scott Carnal là một nô lệ chạy trốn, sau đó gia nhập binh đoàn da màu của quân đội liên minh. Năm 1863, ông Scott bị thương và bị mất một chân trong trận chiến Honey Springs, mà ngày nay là tiểu bang Oklahoma. Sau khi giải ngũ, ông Scott đến sinh sống ở Nevada, làm công việc của một thợ mỏ và sống cuộc đời còn lại ở Dayton. Các nhà sử học cho biết sau khi ông Scott bị thương, người chủ cũ của ông Scott tìm cách ngăn chặn không cho ông hưởng lương hưu, bằng cách nói với viên chức chính phủ rằng ông Scott bị thương trong lúc đang làm công việc của một nô lệ.

Các chuyên gia không tin ông Scott nhận được nghi thức tang lễ thích hợp, do đó nhiều người tập trung tại Dayton hôm Chủ Nhật để vinh danh ông Scott, sau khi ông qua đời được 98 năm. Họ mặc trang phục và tái hiện lịch sử thời nội chiến. Gần đây các nhà sử học lên kế hoạch tìm kiếm thân nhân của ông Scott. Họ tin rằng con cháu của ông Scott vẫn còn sống ở New York. (Mai Đức)