19/02/2015 | 0

Vĩnh biệt người ký giả Hoa Kỳ cứu 101 người Việt vào cuối tháng 4/1975

Vĩnh biệt người ký giả Hoa Kỳ cứu 101 người Việt vào cuối tháng 4/1975

Theo lời vợ ông, bà Joan Kenan, ông đã mắc bệnh Alzheimer từ lâu và những ngày cuối đời đã dưỡng bệnh ở nhà dưỡng lão Bethesda, nơi ông trút hơi thở cuối cùng.

Ông Delany cũng là một nhà báo ở New York, trước đó ông ta là một viên chức của tổ chức Peace Corps ở châu Á, và là phóng viên CBS tại Hồng Kông. Năm 1971, ông ta đến Việt Nam làm trưởng văn phòng Saigon ABC và ở lại vào năm 1973.

Ông ta trở về Washington vào năm 1974. Sau đó, trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh trong khu vực Đông Nam Á, ông trở về Sài Gòn cho đến khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay của cộng sản Bắc Việt.

Ở Saigon lúc đó có 15 cộng tác viên của đài ABC rất muốn ra đi và dần dần con số này lên tới đến 101 người, vì gia đình họ kéo đến xin theo. Ông Delany bằng lòng nhận trách nhiệm dàn xếp để giúp họ ra đi.

Lúc đó giấy xuất cảnh của Việt Nam không còn được cấp nhưng Tòa Đại sứ Hoa Kỳ đồng ý để số người này rời Saigon trên các máy bay trực thăng quân sự. Mặc cho bao năn nỉ, đe dọa, người quân cảnh gác cửa không cho đoàn xe vào phi trường. Nhưng qua sự giúp đỡ của ông, đoàn xe đã được cho qua.

Trong một bài điếu văn tại lễ tưởng niệm của ông Delany, ông Martin Walsh T., một người bạn 40 năm, diễn tả ông Delany là một người chuyện nghiệp. Sau khi đưa 101 người vào được phi trường, ông Delany quay trở lại Sài Gòn và quay cảnh xe tăng Cộng sản Việt Nam tràn vào. Những việc làm cho người Việt tỵ nạn, ông Delany không bao giờ kể công với ai.

Kevin Francis Xavier Delany được sinh ra tại Brooklyn vào 26 tháng 8 năm 1927. Ông phục vụ trong Hải quân vào cuối Thế chiến II, tốt nghiệp trường Williams College ở Williamstown, Massachusetts vào năm 1950.

Thanh Lan / SBTN