Đang tải...

Vĩnh biệt nghệ sĩ Văn Chung

Vĩnh biệt nghệ sĩ Văn Chung

(Ảnh: Người Việt)

Nghệ sĩ lão thành Văn Chung – một tên tuổi lớn của sân khấu cải lương, một danh hài lẫy lừng của Miền Nam Việt Nam trước 1975,  là linh hồn trụ cột của chương trình Cổ Nhạc Phương Nam trên đài truyền hình SBTN tại hải ngoại- đã trút hơi thở cuối cùng vào  lúc 2:07 sáng ngày 23-1-2018 ở Bệnh viện UCI Orange, miền Nam California, Hoa Kỳ; hưởng thọ 91 tuổi .

Nghệ sĩ Ngọc Đáng cho biết: “Nghệ sĩ Văn Chung nhập viện nhiều ngày qua do căn bệnh tim khiến ông khó thở. Cách đây hơn 10 năm, ông đã phải đặt máy trợ tim trong lồng ngực. Căn bệnh này khiến ông khó di chuyển khi đi lưu diễn xa. Khi gia đình đưa vào cấp cứu, ông vẫn còn tỉnh táo. Dù đang thở oxy nhưng ông vẫn nhận biết khi chúng tôi vào thăm. Sự ra đi của ông là điều mất mát lớn đối với sân khấu cải lương tại hải ngoại”.

Nghệ sĩ Văn Chung – tên thật là Quách Văn Chung, sinh ngày 21-9-1927 tại Sài Gòn. Năm 1948, nghệ sĩ Văn Chung theo học cổ nhạc với nhạc sĩ Bảy Quới, sau đó được nhạc sĩ Bảy Quới giới thiệu vào Ban Việt Nam cổ nhạc của danh ca Tám Thưa. Giọng hát của ông đã gieo vào lòng khán giả mộ điệu nhiều cảm xúc mỗi khi được phát sóng lên đài.

Đặc biệt sau khi nghệ sĩ Văn Chung thành hôn với nghệ sĩ Thanh Hương – con gái của nghệ sĩ Năm Châu, được mệnh danh là đệ nhất đào thương – ông càng trở nên nổi tiếng hơn. Đến năm 1957, nghệ sĩ Văn Chung gia nhập vào gánh hát Kim Chưởng – Thanh Hương. Cả hai vợ chồng ông nổi danh với vai diễn trong vở tuồng “Nhặc cánh mai vàng” của soạn giả Thu An.

Năm 1960, nghệ sĩ Văn Chung và vợ rời đoàn Kim Chưởng – Thanh Hương, tách ra lập gánh hát Thanh Hương -Văn Chung. Sau khi hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Hương tan vỡ, ông quay trở lại Sài gòn và gia nhập gánh hát Dạ Lý Hương. Tại đây, nghệ sĩ Văn Chung vẫn ca vọng cổ nhưng là vọng cổ hài và diễn hài.

Văn Chung được biết đến nhiều hơn với vai trò diễn hài từ giữa thập niên 1960. Ngoài ra, nghệ sĩ Văn Chung cũng thành công khi tham gia đóng những vai hề trong nhiều bộ phim như: “Lệnh Bà Xã”, “Triệu Phú Bất Đắc Dĩ”, “Chàng Ngốc Gặp Hên”, “Con Ma Nhà Họ Hứa”…

Nghệ sĩ Văn Chung kẹt lại ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, và chính thức định cư tại Hoa Kỳ cùng với gia đình vào năm 1992.

Ở hải ngoại, ông là nghệ sĩ đã có công bảo tồn và phát huy ngành cổ nhạc của dân tộc nơi xứ người. Hơn 5 năm nay nghệ sĩ Văn Chung cùng với nghệ sĩ Ngọc Đáng và Tuấn Châu phụ trách chương trình “Cổ Nhạc Phương Nam” trên đài truyền hình SBTN, đã được đồng bào khắp mọi nơi thương mến.

Nay ông đã đi xa. Nhưng với những khán thính giả yêu mến bộ môn sân khấu cải lương sẽ khó quên được hình ảnh, giọng ca và tiếng cười của ông.

Thể theo nguyện vọng của nghệ sĩ Văn Chung, gia đình kính mong quí bằng hữu đến viếng hạn chế đặt vòng hoa. Thay vào đó, gia đình sẽ nhận phúng điếu, và dùng số tiền này để chăm sóc các nghệ sĩ sống đơn độc vào cuối đời.

Toàn thể ban giám đốc, nhân viên Đài Truyền Hình SBTN xin chia buồn với gia quyến về sự mất mát to lớn này.

Jimmy Thái Nhựt / SBTN

Loading...