14/07/2018 | 6

Vĩnh biệt nghệ sĩ cải lương Phương Quang

Theo tin vừa mới nhận được nghệ sĩ cải lương Phương Quang đã qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn lúc 9h30 sáng 13 tháng 7, thọ 76 tuổi,

Nghệ sĩ Phương Quang tên thật là Tô Văn Quang, sinh năm 1942 tại Dĩ An, Bình Dương. Ông có chất giọng được giới mộ điệu cải lương nhận xét giống danh ca Út Trà Ôn.

Năm 1960,ông lên Sài Gòn học nghề với nhạc sĩ Văn Còn, người bà con cùng quê một thời gian trong gánh Thanh Minh, sau đó ông theo đoàn Kim Thành, Kim Chưởng và thành kép chánh. Ông đoạt giải Thanh Tâm năm 1966 cùng với nghệ sĩ Phượng Liên qua vở Tình Nào Cho Em. Ông còn được đánh giá cao về vai diễn qua các vở Hai Chiều Ly Biệt, Song Long Thần Chưởng, Mặt Trời Đêm, Người Nhạn Trắng, Ảo Ảnh Châu Bích Lệ.

Sau năm 1975 vai diễn để đời của ông là vai Vua Riêm trong vở Nàng Xê Đa đóng cặp với nghệ sĩ Thanh Vy.

Nghệ sĩ Phương Quang bị teo não khoảng 5 năm qua, Theo nguyện vọng của nghệ sĩ, khi ông mất thi hài ông sẽ được hiến cho khoa học.
Khán thính giả miền Nam vẫn còn nhớ ông qua vai Hai Can trong vở Nửa Đời Hương Phấn được ghi âm trước năm 75 với các nghệ sĩ Thanh Nga, Thành Được, Bạch Tuyết. Ông là một nghệ sĩ yêu nghề, đạo đức, và được lớp nghệ sĩ đàn em yêu quý, kính trọng.

Chào vĩnh biệt ông, người nghệ sĩ một thời vàng son của cải lương miền Nam, cầu mong ông yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng!