09/02/2022 | 23

Vingroup lỗ 1 tỷ mỹ kim do doanh số kém

Vingroup lỗ 1 tỷ mỹ kim do doanh số kém

Vingroup, đại công ty đa ngành hàng đầu Việt Nam, báo cáo lỗ trước thuế khoảng 23.9 ngàn tỷ đồng (1.05 tỷ Mỹ Kim) ở mảng sản xuất xe hơi trong năm 2021 do doanh số bán xe chạy bằng xăng trong nước trì trệ, và do công ty quyết định chuyển hướng tập trung nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh xe điện.

Năm 2021, VinGroup bán ra thị trường khoảng 36,000 xe hơi các loại, tăng 21% so với năm trước. Tuy nhiên, khâu sản xuất của các nhà máy vẫn chưa đủ hiệu quả do công suất sản xuất tối đa của nhà máy có thể đạt 250,000 xe mỗi năm. Công ty quyết định giảm mạnh quy mô phân khúc sản xuất, chủ yếu là ở mảng xe hơi.

Vào tháng 5, Vingroup cho biết họ sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh và TV. Công ty này cho hay mảng sản xuất của họ thua lỗ hơn 70% từ năm 2020. Vingroup sẽ ngừng sản xuất xe chạy xăng trong năm nay và tập trung nguồn lực cho mảng kinh doanh xe điện.

Vingroup cho biết các đơn đặt hàng xe điện, bao gồm cả thị trường phương Tây, đạt khoảng 35,000 xe tính đến đầu tháng Giêng. Công ty sẽ tiếp tục tham gia vào các khoản đầu tư trả trước, bao gồm những khoản đầu tư để xây dựng nhà máy sản xuất pin lithium-ion và phát triển mạng lưới bán hàng tại Hoa Kỳ.

Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup, chia sẻ với báo chí trong nước rằng ngành kinh doanh xe hơi sẽ thua lỗ thêm trong thời gian tới. Vingroup báo cáo lỗ ròng khoảng 7.5 ngàn tỷ đồng trong năm 2021. Truyền thông địa phương cho biết đây là khoản lỗ ròng lần đầu tiên mà đại công ty này ghi nhận. Ngoài ra, mảng khách sạn nghỉ mát của Vingroup cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

 

TAGS: vingroup