20/08/2019 | 11

Vingroup được tham gia xây dựng dự thảo luật đất đai sửa đổi

Vingroup được tham gia xây dựng dự thảo luật đất đai sửa đổi

Ảnh: Người Đô Thị

Tin từ Hà Nội, ngày 20/8/2019: Theo báo Người Đô thị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định đưa bà Hồ Ngọc Lâm, trưởng ban pháp chế của tập đoàn Vingroup của tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng vào nhóm chuyên gia xây dựng dựthảoLuật Đất đai sửa đổi.

Theo quyết định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thì Vingroup là doanh nghiệp duy nhất có viên chức tham gia nhóm xây dựng dự thảo luật này, cho dù công ty này nói rằng bà Lâm tham gia với tư cách cá nhân. Đích thân bộ trưởng Hà làm tổ trưởng tổ biên soạn.

Vingrouplà một công ty tư nhân phất lên nhờ được mua những mảnh đất vàng để xây dựng dự án bất động sản cao cấp. Sau đó, tập đoàn này lấn sang nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, nông nghiệp, y tế, công nghệ (sản xuất oto và smartphone).

Theobáo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2019, Vingroup có tổng doanh thu thuần hợp nhất trong quý là 39.457 tỷ đồng. Trong đó, chuyển nhượng bất động sản đóng góp trên 60% tổng doanh thu của Vingroup khi mang về 25.759 tỷ đồng.

Không loại trừ Vingroup là nhà tài trợ cho việc xây dựng dự thảo luật trên, vì theo quy định thì “Kinh phí chi cho nhiệm vụ soạn thảo dự án luật do ngân sách nhà nước cấp và các nguồn hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.”

Một số nhà quan sát nhận định việc Vingroup có viên chức trong nhóm soạn thảo là một hình thức lũng đoạn chính sách, cho dù có tin bà Lâm xin rút tên khỏi tổ biên soạn.

Luật Đất đai được thông qua năm 2013và có hiệu lực năm 2014, nhưng còn nhiều bất cập và vướng mắc so với thực tiễn cuộc sống. Thí dụ như đất đai thuộc sở hữu nhà nước và giá đất nhà nước quy định luôn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Thấp nhất là giá đất nông nghiệp; có địa phương giá đất nông nghiệp cao nhất chỉ là 20.000 đồng/m2.

Quốc Tuấn

TAGS: vingroup