14/10/2018 | 22

Vingroup bị hạ triển vọng tín nhiệm sau khi vay hàng tỉ USD cho Vinfast

Vingroup bị hạ triển vọng tín nhiệm sau khi vay hàng tỉ USD cho Vinfast

Ảnh: Autoblog

Tập đoàn Vingroup vừa bị công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ triển vọng từ ổn định xuống tiêu cực, trong bối cảnh tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam vừa thiết lập một số đường dây tín dụng và khoản vay lên tới nhiều tỉ Mỹ kim cho dự án công ty xe hơi VinFast.

Ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup, xác nhận với báo chí trong nước hôm Thứ Sáu 12/10 rằng, hãng Fitch từ ngày 10 tháng 10 đã hạ triển vọng của Vingroup nhưng vẫn giữ nguyên thứ hạng là B+. Ông Quang cũng nhìn nhận rằng theo Fitch, rủi ro đòn bẩy tài chính của Vingroup đã tăng lên, khi tập đoàn vay vốn để tài trợ cho dự án VinFast. Ông Quang cho biết, tổng số vốn đầu tư cho dự án VinFast dự trù lên tới 4.2 tỷ Mỹ kim, một phần từ nguồn tự có của Vingroup và huy động từ công ty thành viên, nhưng một phần lớn sẽ đến từ việc huy động bên ngoài, tức là đi vay.

Truyền thông Việt Nam và quốc tế hôm 9 tháng 10 đưa tin, VinFast đã được cơ quan tín dụng Euler Hermes của Đức bảo lãnh đường dây tín dụng 950 triệu Mỹ kim để nhập cảng máy móc và thiết bị từ các nhà cung cấp Đức. Trước đó, vào tháng 7, VinFast cũng thiết lập được một khoản vay thương mại 400 triệu Mỹ kim.

Ông Quang nói trong tương lai, chắc chắn Vingroup sẽ phải huy động thêm vốn cho VinFast. Ông cũng nhìn nhận rằng, nếu không muốn bị hạ bậc tín nhiệm thì chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án sản xuất xe hơi.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vinfast