10/04/2022 | 123

Vinfast nổ lực vay từ chính phủ Hoa Kỳ để mở rộng thị trường

Vinfast nổ lực vay từ chính phủ Hoa Kỳ để mở rộng thị trường

Chủ tịch công ty Vingroup của Việt Nam vào hôm thứ Bảy (9/4) cho biết đơn vị xe hơi VinFast của công ty đang cố gắng có được nguồn tài chính từ chính phủ Hoa Kỳ để hỗ trợ việc mở rộng một nhà máy ở North Carolina.

Tuần này, VinFast cho hay công ty mẹ có trụ sở tại Singapore đã nộp đơn ghi danh phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với cơ quan quản trị chứng khoán Hoa Kỳ, khi công ty sẵn sàng đầu tư 4 tỷ mỹ kim để xây dựng một nhà máy ở Mỹ.

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, đang đặt cược lớn vào thị trường Hoa Kỳ, nơi họ hy vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất xe hơi bằng hai mẫu xe điện SUV và mô hình cho thuê pin. Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup, cho biết VinFast quyết tâm thúc đẩy và cam kết thực hiện đợt Phát hành công khai lần đầu này, nhưng mục tiêu cao nhất cho đợt IPO lần này không phải là tài chính, mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu.

Theo ông Vượng, chương trình cho vay Sản xuất Xe Kỹ Thuật Tối Tân (AVTM) của chính phủ Hoa Kỳ là một lựa chọn khác mà VinFast đang tìm hiểu. VinFast hứa tạo ra 7,500 việc làm tại nhà máy ở North Carolina, nơi chế tạo các mẫu SUV VF8 và VF9 chạy bằng pin.

Theo Vinfast, họ có kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy ngay sau khi giấy phép được cấp và bắt đầu sản xuất vào năm 2024. Họ dự trù sẽ xuất cảng hai loại xe điện này sang Hoa Kỳ vào cuối năm nay từ nhà máy hiện có ở Việt Nam.

 

TAGS: vinfast