13/08/2018 | 3

Vinfast mua công nghệ chế tạo xe bus điện của Siemens

Vinfast mua công nghệ chế tạo xe bus điện của Siemens

Ảnh: Siemens

Theo Reuters, công ty xe hơi VinFast của Việt Nam vừa ký hai hợp đồng với Siemens Việt Nam, chi nhánh của Siemens AG ở Đức, để mua công nghệ và bộ phận nhằm chế tạo xe bus chạy điện trong nước.

VinFast là công ty con của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup. VinFast cho hay, các thỏa thuận mới này sẽ cho phép họ tung ra chiếc xe bus chạy bằng điện đầu tiên vào cuối năm 2019. Hãng tin Reuters hôm Thứ Hai 13/08 trích dẫn một thông cáo của Siemens Việt Nam, trong đó tổng giám đốc Phạm Thái Lai nói rằng xe bus chạy điện là một nhân tố thiết yếu của những hệ thống giao thông công cộng đô thị bền vững. VinFast cũng sẽ sản xuất xe hai bánh chạy điện, xe hơi chạy điện và xe hơi chạy xăng tại nhà máy trị giá 1.5 tỉ Mỹ kim đang xây ở Hải Phòng.

Hồi tháng 6 vừa qua, hãng xe hơi General Motors của Hoa Kỳ cũng đã đồng ý chuyển giao toàn bộ cơ sở của họ ở Việt Nam cho VinFast. Qua đó, VinFast sẽ độc quyền bán ra thị trường Việt Nam các kiểu xe Chevrolet của GM.

VinFast, cuộc phiêu lưu mới nhất của tỉ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng, đang thực hiện những bước đi táo bạo nhằm thủ đắc các cơ sở cũng như công nghệ chế tạo xe hơi, mặc dù chưa tự sản xuất ra được một chiếc xe hơi nào. Kỹ nghệ xe hơi của Việt Nam đang ở giai đoạn phôi thai, giữa lúc xe hơi sản xuất tại các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan và Indonesia được nhập cảng vào Việt Nam với mức thuế nhập cảng giảm dần xuống 0%.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vinfast