13/07/2021 | 48

Vinfast mở văn phòng đại diện tại Bắc Mỹ và châu Âu để bán xe hơi made-in-Vietnam

Vinfast mở văn phòng đại diện tại Bắc Mỹ và châu Âu để bán xe hơi made-in-Vietnam

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast ở Hải Phòng (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Hãng xe hơi VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Bắc Mỹ và Châu Âu để trở thành hãng xe hơi điện thông minh quốc tế cạnh tranh với các nhà sản xuất lớn tại hai thị trường này.

Truyền thông quốc tế như Bloomberg và Reuters đưa tin nhà sản xuất xe hơi nội địa đầu tiên của Việt Nam đã đặt văn phòng đại diện tại năm thị trường quốc tế và sẽ sớm mở showroom tại tiểu bang California, Hoa Kỳ. Jeremy Snyder, giám đốc phát triển thị trường của VinFast tại Hoa Kỳ gần đây đã chuyển từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Ông này có 10 năm kinh nghiệm cai quản tại Tesla, hãng xe chạy bằng điện hàng đầu của Hoa Kỳ do tỷ phú Elon Musk sáng lập.

Vinfast đã đặt mục tiêu bán 56,000 xe điện vào năm 2022, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 15,000 chiếc do tình trạng thiếu chip toàn cầu. Trong năm 2020, công ty này đã bán khoảng 30,000 chiếc xe tại Việt Nam nhưng vẫn chưa tạo ra lợi nhuận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 4, Jeremy Snyder cho biết VinFast có kế hoạch cho thuê pin và dự kiến chủ yếu bán hàng trực tuyến tại Hoa Kỳ, loại bỏ nhu cầu xây dựng mạng lưới đại lý tốn kém.

VinFast gần đây phải đối mặt với những thông tin bất lợi từ mạng xã hội và báo chí về việc một loạt xe của hãng bị rụng bánh hoặc gãy càng tại nhiều địa phương khác nhau ở Việt Nam. Gần đây nhất, một chủ kênh YouTube ở Việt Nam hồi cuối tháng 4 đăng tải nhiều video liệt kê các lỗi trên xe của VinFast nhưng công ty này bác bỏ những thông tin đó là “sai sự thật.”

VinFast còn sử dụng quan hệ với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để đe doạ bỏ tù những người đưa các thông tin bất lợi cho mình.

Quốc Tuấn

TAGS: vinfast