01/10/2018 | 7

Vinfast đánh cược kinh doanh lớn vào ‘niềm tự hào dân tộc’

Vinfast đánh cược kinh doanh lớn vào ‘niềm tự hào dân tộc’

ẢNh: Reuters

Vào thời các công ty xe hơi đối đầu với lợi nhuận giảm sút vì sự cạnh tranh của các hãng công nghệ giàu tiền mặt, Việt Nam đánh cuộc rằng ngành sản xuất xe hơi sẽ là tấm vé đưa nền kinh tế đi lên, giống như Nhật Bản và Nam Hàn nhiều thập niên về trước.

VinFast, một đơn vị của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, đang trên đà trở thành công ty xe hơi nội địa đầu tiên khi những mẫu xe mang nhãn hiệu của họ xuất hiện trên đường phố vào tháng 8 năm tới. Hãng tin Reuters hôm Thứ Hai trích dẫn số liệu của Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Ô Tô Việt Nam VAMA cho biết, từ xuất phát điểm số không, VinFast sẽ có khả năng sản xuất 250,000 chiếc xe mỗi năm trong vòng 5 năm tới, tương đương 92% tổng số xe bán ra tại Việt Nam trong năm ngoái. Vingroup đã đổ 3.5 tỉ Mỹ kim vào VinFast.

Đối với một tập đoàn đi đầu thị trường bất động sản Việt Nam, giới quan sát không khỏi nghi ngờ về cơ may thành công của Vingroup trong ngành xe hơi. Ông Bill Russo, giám đốc công ty cố vấn Automobility tại Thượng Hải, cho rằng mô hình của VinFast sử dụng thiết kế, nghiên cứu và phát triển, cũng như chế tạo từ bên ngoài, là một con đường truyền thống. Nhưng nó có thể không còn cạnh tranh trong thời đại dịch vụ di chuyển kỹ thuật số.

Ông Bùi Ngọc Huyên, chủ tịch công ty xe hơi Vinaxuki phải đóng cửa vào năm 2012, cho rằng việc xây dựng thương hiệu cần phải có thời gian từ 10 tới 20 năm.

Tuy nhiên, theo ông Shaun Calvert, phó chủ tịch về sản xuất của VinFast, thì công ty này đang có một ưu thế là “niềm tự hào dân tộc”. Được biết hai mẫu xe đầu tiên của VinFast sẽ có bộ khung của BMW, các bộ phận do Magna Steyr của Canada chế tạo, và thiết kế thì từ công ty Ý Pininfarina.

Giàn lãnh đạo của VinFast, ngoài ông Calvert với hơn 16 năm kinh nghiệm tại GM của Hoa Kỳ, còn có bốn giám đốc khác cũng xuất thân từ GM, bao gồm Tổng giám đốc VinFast Jim DeLuca.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vinfast