30/03/2022 | 107

Vinfast công bố kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện ở North Carolina

Vinfast công bố kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện ở North Carolina

FILE PHOTO: A general view of VinFast's factory in Hai Phong City, Vietnam, April 22, 2021. REUTERS/Thanh Hue

Nhà sản xuất xe hơi Việt Nam Vinfast, hôm thứ ba, 29 tháng 3, công bố kế hoạch xây dựng nhà máy EV ở North Carolina, đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Trước đó, tờ The News & Observer đưa tin về sự việc và được Vinfast xác nhận, nhà máy sẽ được đặt tại Triangle Innovation Point “megasite” ở Chatham County, gần thành phố Raleigh. Vinfast cho biết sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ Mỹ kim cho giai đoạn đầu xây dựng, dự trù khởi công vào cuối năm nay. Một khi nhà máy đã hoạt động hết công suất, khả năng có thể sản xuất 150,000 xe mỗi năm và tạo ra hàng nghìn việc làm.

Nhà máy sẽ chế tạo hai trong số năm mẫu xe EV mà công ty đã trình làng cho đến nay: VF 8 và VF 9 SUV. Vinfast còn nói rằng sẽ bắt đầu bán các mẫu xe điện tại Hoa Kỳ trước cuối năm 2022. Vinfast được thành lập vào năm 2017 là một phần của Vingroup và ra mắt dòng xe hơi điện dựa trên nền tảng BMW truyền thống.

Đến tháng 11 năm 2021, hãng đã công bố 2 nguyên mẫu xe hơi tại triển lãm Los Angeles và trưng bày thêm ba mẫu nữa là VF 5, VF 6 và VF 7 tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2022. Cho đến tháng 2, hai mẫu xe VF 8 và VF 9 vẫn chưa hoàn thiện thông số kỹ thuật, nhưng công ty dự trù sẽ công bố thêm thông tin chi tiết tại triển lãm xe hơi New York 2022 vào tháng 4.

Kế hoạch xây dựng nhà máy Vinfast khiến North Carolina có nhà máy sản xuất xe hơi quy mô lớn đầu tiên. Ngoài North Carolina, Vinfast còn đề cập đến kế hoạch xây dựng thêm nhà máy ở Đức.

TAGS: vinfast