19/09/2013 | 0

VINASHIN ĐƯỢC TÁI CƠ CẤU NỢ THEO LUẬT ANH

VINASHIN ĐƯỢC TÁI CƠ CẤU NỢ THEO LUẬT ANH

TIN TỔNG HỢP – Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) chính thức trở thành công ty mang quốc tịch Á châu đầu tiên được tái cơ cấu theo luật Anh. Bị một số chủ nợ phát đơn kiện vì vi phạm nghĩa vụ thanh toán, nhưng Vinashin đã được Tòa thượng thẩm của Anh chấp nhận cho tái cơ cấu sau cuộc họp với các chủ nợ tại Singapore hôm 5/8, theo trang tin theasset.com. Đây là lần đầu tiên một công ty nước ngoài không có hoạt động, cũng không có tài sản ở Anh, được tòa án Anh tạm bác đơn của chủ nợ cho tới khi việc tái cơ cấu có kết quả.

Việc này cũng sẽ tạo tiền lệ cho các công ty Á châu khác tìm kiếm khả năng tái cơ cấu bên ngoài Á châu, trang tin chuyên bình luận luật pháp quốc tế IFLR bình luận. Đơn kiện phát sinh các khoản vay liên quan tới việc Vinashin, công ty thuộc sở hữu nhà nước, phát hành 600 triệu đô la trái phiếu quốc tế hồi năm 2007, với thời hạn tám năm và được nhà nước Việt Nam bảo lãnh. Lẽ ra Vinashin đã phải trả khoản đầu tiên, 60 triệu đô la, vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, với vụ bê bối 2010 khiến tám cựu lãnh đạo bị bắt giữ, Vinashin đã mắc nợ 4,5 tỷ đôla và không thể thực hiện nổi các nghĩa vụ thanh toán. 

Với phán quyết của tòa London, Vinashin vốn rơi vào tình trạng gần như phá sản nay chính thức bớt bị áp lực từ vụ kiện của hai chủ nợ và có cơ hội tiếp tục hoạt động. Truyền thông trong nước tường thuật lực lượng lao động của tập đoàn này sẽ giảm mạnh. Ngoài ra, Vinashin cũng có kế hoạch tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tổ chức sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đóng tàu, vốn là mảng hoạt động chủ lực của Vinashin, vẫn đang trong tình trạng suy thoái chưa có dấu hiệu phục hồi.