06/04/2014 | 1

Vinalines lại thiệt hại tiền tỷ

Vinalines lại thiệt hại tiền tỷ

Vinalines Sky là tàu chở hàng rời thuộc đội tàu của Tổng công ty Hàng hải VN Vinalines lại vừa bị bắt giữ tại Hàn Quốc làm con tin trong một vụ tranh chấp giữa Vinalines. Phía bắt giữ tàu là Công ty SK E&C của Nam Hàn, xuất phát từ phán quyết của Trung tâm Trọng tài quốc tế VN (VIAC) yêu cầu Vinalines phải thanh toán cho SK E&C 135 tỉ đồng giá trị lô cọc thép, tiền lãi chậm thanh toán…mà SK E&C nhập về phục vụ thi công dự án cảng Vân Phong nhưng không được Vinalines kiểm tra chất lượng.
Theo một nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, tàu hàng Vinalines Sky, trọng tải khoảng 42.714 tấn, đóng năm 1997 tại Nhật Bản của Vinalines đã bị bắt giữ từ trung tuần tháng 3-2014. Chỉ riêng số tiền bị thiệt hại do tàu không thể đưa vào khai thác ước khoảng 400.000 USD. Sau khi bị bắt giữ, một trong những biện pháp giải thoát tàu mà Vinalines đang tính đến là nộp tiền ký quỹ.
Ông Nguyễn Trường Sơn – giám đốc Ban quản lý dự án hàng hải 1 thuộc Vinalines giai đoạn 2007-2010, đơn vị phụ trách dự án cảng Vân Phong – cho rằng việc SK E&C bắt giữ tàu của Vinalines để gắn với vụ đơn vị này bị thiệt hại do Vinalines không xét nghiệm lô cọc thép ở dự án cảng Vân Phong là vượt quá giới hạn. Theo VIAC, đơn vị này nhận được đơn khởi kiện của SK E&C liên quan đến tranh chấp trong hợp đồng xây dựng giữa SK E&C và Vinalines.
Đến ngày 4-1-2014, VIAC ra phán quyết buộc Vinalines phải trả cho SK E&C số tiền 47,93 tỷ đồng. Đây là số tiền còn lại mà Vinalines phải thanh toán cho SK E&C sau khi đã trừ 87,61 tỷ đồng Vinalines tạm ứng trong quá trình thực hiện dự án cảng Vân Phong. Phán quyết của trọng tài dựa trên chứng chỉ thanh toán tạm lần thứ nhất, tiền lãi chậm thanh toán. (T. Lan)