06/09/2018 | 0

Vinalines bán cổ phần lần đầu ế 99%

Vinalines bán cổ phần lần đầu ế 99%

Ảnh: Đất Việt

Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam Vinalines chỉ bán được số cổ phiếu trị giá 2.33 triệu Mỹ kim trong đợt phát hành lần đầu, tức IPO, kém xa mục tiêu hơn 217 triệu Mỹ kim.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của sàn chứng khoán Hà Nội cho hay như vậy hôm Thứ Tư 5 tháng 9. Phiên IPO ế ẩm diễn ra giữa lúc thị trường chứng khoán Việt Nam không ngớt rúng động, với cổ phiếu thuộc mọi lãnh vực bị bán tống ào ạt từ đầu tuần.

Vinalines cũng bị cho là kém hấp dẫn giới đầu tư so với các công ty quốc doanh khác được cổ phần hóa gần đây. Tổng giám đốc Vinalines, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh giải thích rằng, mặc dù tình hình kinh doanh của Vinalines đã khá hơn trong thời gian gần đây, kỹ nghệ tàu biển vẫn chưa ra khỏi thời kỳ khủng hoảng. Vinalines đã bị lỗ nặng hồi đầu thập niên 2010, và nhiều giám đốc của hãng này phải ngồi tù về tội quản trị sai trái và tham nhũng. Giới đầu tư Việt Nam cũng đang ngần ngại bước vào các công ty quốc doanh đang được hóa giá, bởi vì cổ phiếu của nhiều công ty quốc doanh khác cũng đang lao dốc sau các đợt IPO.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất đi 19.4% giá trị kể từ khi lên tới mức cao kỷ lục hồi tháng Tư, và giới phân tích giải thích rằng Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cổ phiếu của Công Ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn đã giảm 48% giá trị kể từ đợt IPO hồi tháng 3, còn Tổng Công Ty Điện Lực Dầu Khí PVPower tuột giá khoảng 22%.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vinalines