17/07/2014 | 1

Vinaconex chỉ xin lỗi rồi tiếp tục dự án kế tiếp sau 9 lần vỡ đường ống

Vinaconex chỉ xin lỗi rồi tiếp tục dự án kế tiếp sau 9 lần vỡ đường ống

Chỉ trong vài ngày qua, đường ống nước sông Đà đã bị vỡ liên tiếp tới 2 lần. Như vậy từ khi đi vào sử dụng đến nay, đường nước này đã bị vỡ tổng cộng tới 9 lần.

Cuộc sống của hơn 70,000 hộ dân trên địa bàn thủ đô đã và đang bị ảnh hưởng trực tiếp, gây phẫn nộ lớn cho người dân trong suốt thời gian qua.

Nguyên nhân ban đầu, trách nhiệm cụ thể đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ. Lý giải về việc sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh liên tục bị tai nạn vỡ đường ống thời gian vừa qua, lãnh đạo Vinaconex cho rằng đây là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam, nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm trong việc lắp đặt.

Tuy nhiên mặc cho đường ống nước cứ vỡ hết lần này đến lần khác, mà vẫn không hề có ai chịu trách nhiệm, cũng chẳng có ai phải từ chức, công ty chỉ xin lỗi!

Phải chăng đã có sự bao che, dung túng trong việc xử lý trách nhiệm? Thực tế cho thấy, trong vòng 6 năm qua, đường ống đáng giá 1,500 tỉ đồng, tương đương 75 triệu đô la đã 9 lần vỡ, khiến hàng triệu cư dân Hà Nội thường xuyên sống trong nỗi bất an vì không có nước sinh hoạt.

Có người còn quả quyết rằng thà bị cúp điện, chứ bị cúp nước thì sinh hoạt của người dân khốn khó vô cùng. Thế nhưng trong thông báo của thành phố Hà Nội vẫn đề nghị cho Tổng công ty Vinacotex xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ quốc lộ 21 về đường vành đai 3 Hà Nội.

Vinaconex sẽ khởi công trước tháng 9 và cam kết hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân trong mùa hè năm 2015. (T. Lan)