09/03/2015 | 0

Vina Acecook kiện Asia Foods quyền sở hữu nhãn hiệu Mì Hảo Hảo

Vina Acecook kiện Asia Foods quyền sở hữu nhãn hiệu Mì Hảo Hảo

Vina Acecook hoạt động theo Giấy phép kinh doanh, chứng nhận lần đầu vào ngày 15 tháng 12 năm 1993; chứng nhận thay đổi lần thứ 12 cấp ngày 25 tháng 7 năm 2014, do Ban Quản Lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp Thành phố Sài Gòn cấp. Vào ngày 26 tháng 01 năm 2015, công ty phát giác Asia Foods (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) sản xuất mì dưới nhãn hiệu Hảo Hạng, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Hảo Hảo. Vina Acecook đã gởi thư đòi Asia Foods phải chấm dứt dùng tên Mì Hảo Hạng.

Giải thích về việc nhãn hiệu mì Hảo Hạng tôm chua cay (của Asia Foods) bị cho là gây nhầm lẫn với mì Hảo Hảo tôm chua cay (của Vina Acecook), ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Nhãn hàng Asia Foods, cho biết nhãn hiệu mì Hảo Hạng tôm chua cay được tung ra thị trường từ năm 2006, đến năm 2009 được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (mẫu gói mì có màu hơi nâu), sau đó thì ngưng sản xuất.

Đến tháng 1-2015, Asia Foods tung lại sản phẩm ra thị trường, có cải tiến bao bì dựa trên nhãn hiệu đã đăng ký và nhận được thông báo của Vina Acecook cho rằng sản phẩm có nhiều điểm tương tự mì Hảo Hảo tôm chua cay của Vina Acecook, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Asia Foods đã có văn bản phúc đáp, khẳng định không nhái nhãn hiệu vì Asia Foods đã xác lập được chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Trước quan điểm của Asia Foods cho rằng công ty này không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, việc ngưng sản xuất nhằm thể hiện thiện chí và không muốn “dính” đến tranh chấp pháp lý, chiều cùng ngày, đại diện Vina Acecook cho biết vấn đề đúng – sai đã được khẳng định rõ qua văn bản của Cục Sở hữu trí tuệ.

“Chúng tôi đã ủy quyền cho luật sư giải quyết vụ này. Trong văn bản gửi Asia Foods, Vina Acecook đã yêu cầu chấm dứt ngay việc sản xuất, mua bán, quảng cáo mì Hảo Hạng; thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm đã tung ra thị trường và còn tồn ở công ty; gửi lại cho chúng tôi thông báo bằng văn bản và hình ảnh về việc khắc phục nhưng phía Asia Foods chỉ mới ngưng sản xuất. Chúng tôi vẫn đang xem xét động thái của họ và cân nhắc khả năng khởi kiện” – đại diện Công ty Vina Acecook nói.

Trước sự việc trên, đại diện của Công ty Acecook Việt Nam cho biết hành vi của Asia Foods không những xâm phạm nhãn hiệu mì Hảo Hảo của Công ty, mà còn là hành vi cố tình gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Hồng Tú / SBTN