06/09/2019 | 28

Viettel không sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lý do an ninh mạng

Viettel không sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lý do an ninh mạng

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam — Theo Nikkei Asian Review đưa tin, Công ty Viettel, nhà mạng di động lớn nhất của Việt Nam, quyết định không sử dụng các thiết bị của công ty kỹ thuật Huawei để cung cấp mạng 5G. Lý do được đưa ra là vì hãng Viettel lo lắng về an ninh khi hợp tác với công ty Trung Cộng này.

Công ty viễn thông quân đội Viettel sẽ chủ yếu dựa vào phần cứng được cung cấp bởi hãng Nokia của Phần Lan và hãng Ericsson của Thụy Điển.

Cho đến nay, ngày càng nhiều các nhà mạng và quốc gia từ chối hãng Huawei với các cáo buộc về lỗ hổng an ninh mạng. Hai công ty viễn thông lớn khác của Việt Nam dường như cũng đang tránh xa hãng Huawei. Công ty dịch vụ viễn thông Việt Nam (Vinaphone) chọn mua thiết bị cung cấp bởi hãng Nokia để triển khai mạng 5G. Trong khi đó, công ty Mobifone lại hợp tác với Samsung Electronics. Cả ba công ty Viettel, Vinaphone và MobiFone đều là các công ty nhà nước.

Việt Nam dường như đang tách khỏi xu hướng của các quốc gia Đông Nam Á khác khi không hợp tác với hãng Huawei. Đơn cử là công ty Smart Axiata, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Cambodia, lựa chọn liên kết với hãng Huawei để ra mắt mạng không dây thế hệ thứ năm đầu tiên của khu vực vào cuối năm nay.

Cộng sản Việt Nam có một mối quan hệ chặt chẽ toàn diện với Trung Cộng. Tuy nhiên, gần đây Việt Nam đã bắt đầu hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ trên mặt trận an ninh. Ngoài ra, những tranh chấp với Trung Cộng về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông cũng làm dấy lên một làn sóng tẩy chay Bắc Kinh mạnh mẽ ở Việt Nam. (BBT)