11/02/2018 | 1

Vietnamnet bị chỉ trích vì đưa tin xẻ thịt cá thuộc loài vô cùng quí hiếm

Vietnamnet bị chỉ trích vì đưa tin xẻ thịt cá thuộc loài vô cùng quí hiếm

Ảnh: Vietnamnet

Báo mạng VietNamNet trong nước vừa bị chỉ trích vì đưa tin về một chủ tiệm bán cá ở Hà Nội bỏ hàng ngàn Mỹ kim mua môt con cá thuộc loài vô cùng quí hiếm, chở bằng máy bay từ Cambodia về Việt Nam để “xẻ thịt đãi khách ngày Tết”.

VietNamNet hôm Chủ Nhật dẫn lời ông Đặng Đình Mạnh, chủ cửa hàng Cá Lăng Việt Trì, khoe mua được con cá tra dầu nặng 120kg, có giá thị trường khoảng 900,000 đồng một kg. Ông Mạnh cho biết con cá có “thớ thịt chắc, da dày hơn 1cm” nên ông phải dùng cưa máy chuyên dụng để xẻ thịt. Tờ báo mạng còn dẫn lời “đại gia” Hà Nội ước lượng con cá chắc phải chế biến được vài chục mâm cỗ với đủ các món như nướng, om măng, vân vân.

Trong cùng ngày, một người sử dụng Facebook tên là Khải Đơn chỉ ra rằng, con cá tra dầu mà đại gia ở Hà Nội mua được, nằm trong Sách Đỏ của Liên Hội Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên IUCN, thuộc hạng mục vô cùng quí hiếm, tức là chỉ dưới hai cấp sau cùng là tuyệt chủng trong thiên nhiên và tuyệt chủng.

Con cá này nổi tiếng ở hồ Tonle Sap thuộc sông Mekong nhưng bắt đầu khan hiếm dần trong thập niên 1970. Khải Đơn chỉ trích rằng, có lẽ chỉ có VietNamNet nghĩ rằng việc bắt một con cá thuộc loài sắp tuyệt chủng mang về nướng thịt là hành vi của người văn minh. Khải Đơn cũng chỉ trích việc tờ báo mạng Việt Nam gọi đây là “con thuỷ quái” thay vì là một con cá.

Sau khi bị chỉ trích, VietNamNet đã âm thầm dỡ bỏ những tấm ảnh chụp đại gia Hà Nội.

Huy Lam / SBTN