22/07/2014 | 0

Vietnam Airlines tốn nửa triệu đô la mỗi tháng vì tránh vùng bay chiến sự

Vietnam Airlines tốn nửa triệu đô la mỗi tháng vì tránh vùng bay chiến sự

Từ hơn một tuần lễ nay, hãng Hàng không Việt Nam Airlines phải điều chỉnh đường bay từ Liên Âu về Việt Nam, ngang qua Belarus, thay vì Ukraine. Ðây là cuộc hành trình mới của các chuyến bay Liên Âu – Việt Nam để tránh nguy cơ bay ngang vùng chiến sự Ukraine.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng Giám Đốc hãng Hàng Không Vietnam Airlines cho biết, việc điều chỉnh đường bay nói trên khiến máy bay phải bơm thêm nhiên liệu, làm tốn thêm khoảng 10 tỉ đồng mỗi tháng, tương đương nửa triệu đô la.

Thời gian của cuộc hành trình từ Việt Nam đến London của Anh, hoặc Paris của Pháp và Frankfurt của Ðức sẽ dài thêm khoảng 10 phút đồng hồ. Mỗi chuyến bay phải giảm tải thương mại, giảm trọng lượng hàng hóa chở theo chuyến bay khoảng 500kg để nạp thêm khoảng gần 3 tấn nhiên liệu, tương đương 60 triệu đồng.

Sau ngày 17/07, ngày chiếc phi cơ của hãng Hàng Không Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine, Vietnam Airlines đã phải hoãn giờ cất cánh 4 chuyến bay từ Việt Nam đến Liên Âu. Hiện nay mỗi tuần Vietnam Airlines có 22 chuyến bay đến nhiều địa điểm ở Liên Âu. (T. Lan)