03/04/2015 | 0

Vietjet Air từ chối chở hành khách khuyết tật

Vietjet Air từ chối chở hành khách khuyết tật

Vào ngày 2 tháng 4, chị Nguyễn Thị Vân, một người khuyết tật, hiện đang là Giám đốc trung tâm Doanh Nghiệp Xã Hội Nghị Lực Sống, khi làm thủ tục cho chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội thì bị nhân viên hãng này từ chối và không tiếp nhận.

Tôi có đặt qua phòng vé một cặp vé khứ hồi Hà Nội – Đà Nẵng của hãng hàng không Vietjet Air. Trong ngày 1/4 tôi có bay vào Hà Nội bình thường, không ai hỏi han sức, nhắc nhở về vấn đề sức khoẻ hay khuyết tật ghì cả. Tuy nhiên khi tôi có mặt tại sân bay Đà Nẵng để chuẩn bị làm thủ tục chuyến bay về Hà Nội chiều ngày 2/4, thì nhân viên của Vietjet Air từ chối vận chuyển,” chị Vân bực tức nói.

Lý do họ đưa ra việc từ chối vận chuyển là vi chị là người khuyết tật nặng. Theo quy định của hãng, họ có quyền từ chối vận chuyển bất cứ khách hàng nào.

Chị Vân nhiều lần chất vấn tại sao mình bay chuyến từ Hà Nội vào được mà từ Đà Nẵng về lại không, thì nhận được câu trả lời rằng đó là do sai sót của đầu Hà Nội.

Ngoài ra trong văn bản chị Vân đã có ghi chú rõ ràng về cách giải quyết của hãng hàng không Vietjet Air khi hoàn trả tiền vé cho chị. “Hãng này có nói hoàn vé 100% cho tôi nhưng bên cạnh việc đưa tiền trực tiếp thì họ chỉ đưa cho tôi một hoá đơn hoàn lại tiền vé của hãng,” Chị Vân nói thêm.

Sau 5 tiếng ngồi đợi rất mệt mỏi ở sân bay, chị có nhờ phòng vé mua giúp vé một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines vào lúc 22h đêm 2/4. Chị đã đáp sân bay Nội Bài vào lúc 23h40 đêm cùng ngày.

Cho tới hôm nay dư luận vẫn đang rất tức giận trước cách hành xử và quy định trên của nhân viên hãng Vietjet Air. “… tôi không hiểu tại sao lại có quy định như thế, đây là hành động của sự phân biệt, cần phải kỷ luật nghiêm khắc những người làm nên quy định này…” Chú Hùng bực tức nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Cừ, phó giám đốc Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD nhận định: “ Sự việc hãng hàng không Vietjet Air từ chối vận chuyển hành khách khuyết tật trại Đà Nẵng là vi phạm công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật, và vi phạm Luật người khuyết tật tại Việt Nam”.

Trong bộ luật người khuyết tật Việt Nam có quy định, người khuyết tật sẽ được ưu tiên mua vé, được giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện nhất, khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2011.

Huỳnh Quốc / SBTN