26/12/2014 | 0

Vietcombank lên kế hoạch sáp nhập

Vietcombank lên kế hoạch sáp nhập

Đáng chú ý nhất, Hội đồng quản trị Vietcombank đã trình các cổ đông về chủ trương sáp nhập một ngân hàng khác vào Vietcombank. Đại hội đồng cổ đông đã thông qua kế hoạch trên, giao cho hội đồng quản trị tìm kiếm đối tác, nghiên cứu khả thi, lập phương án sáp nhập…

Vietcombank hiện đang sở hữu cổ phần tại một số tổ chức tín dụng khác như: Ngân hàng Quân Đội (MB), Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngân hàng Sài Gòn Công thương (Saigonbank) và Công ty Tài chính Xi măng (CFC).

Ngoài ra, sau sự cố xảy ra với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) hồi cuối tháng 7 vừa qua, Vietcombank cũng ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm hỗ trợ VNCB về quản trị, điều hành và hoạt động.

Ban lãnh đạo Vietcombank nói việc thực hiện sáp nhập ngân hàng là cơ hội tốt giúp Vietcombank tăng quy mô, năng lực cạnh tranh, phù hợp với định hướng, chiến lược của Vietcombank.

Theo website Thebusiness.vn, có nhiều nguồn tin cho rằng Vietcombank sẽ sáp nhập với SaigonBank hoặc VNCB. Tuy nhiên, chưa có sự kiểm chứng và xác nhận từ phía các ngân hàng này và Ngân hàng nhà nước CSVN.

Theo quy định của nhà nước CSVN hiện hành, mọi sự thay đổi của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều phải được sự chấp thuận của Ngân hàng nhà nước – cơ quan quản lý của nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, chứ không diễn ra theo quy luật thị trường thông thường. Vietcombank muốn sáp nhập với ngân hàng nào thì phải được sự đồng ý của Ngân hàng nhà nước CSVN.

Hiện nay, Vietcombank là 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Ngân hàng này cũng là một trong những ngân hàng quốc doanh đầu tiên được cổ phần hóa. Số vốn nhà nước còn lại vẫn ở mức hơn 70%.Tính đến giữa năm 2014, Vietcombank có tổng số tài sản ước khoảng hơn 500.000 tỷ đồng, số vốn chủ sở hữu khoảng 45.000 tỷ đồng. Nếu sự sáp nhập thành công, Vietcombank sẽ trở thành ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Trong năm 2013 và 2014, tại Việt Nam đã có nhiều cuộc sáp nhập ngân hàng, nhằm “tái cấu trúc hệ thống ngân hàng” – một trong những biện pháp đối phó của CSVN trước vấn nạn nợ xấu khó đòi trong nền kinh tế, do kinh doanh bất động sản, địa ốc thua lỗ gây nên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nợ xấu trong nền kinh tế vẫn còn. Nó chuyển từ các ngân hàng sang cho các công ty “mua bán nợ”, chứ chưa giải quyết được.

Việc “mua bán nợ”, cùng với sự sáp nhập các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao vào các ngân hàng “lành mạnh” hơn, nhằm mục tiêu thanh lọc các ngân hàng yếu kém, cải thiện xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam đối với các tổ chức đánh giá như JP Morgan Chase, S&P… nhằm tránh đổ vỡ hệ thống ngân hàng, dẫn tới khủng hoảng kinh tế trầm trọng hơn.

Nhật Nam / SBTN