16/05/2015 | 49

Vietcombank khóa tài khoản nhà hoạt động theo lệnh công an

Vietcombank khóa tài khoản nhà hoạt động theo lệnh công an

Sự việc xảy ra từ cuối năm 2011, khi chi nhánh Vietcombank ở đường Nguyễn Trãi – Hà Nội không cho Giang rút tiền mà không có lý do chính đáng nào được đưa ra. Cả chục lần ông ta tới chi nhánh đều quay về tay không. Nhân viên ngân hàng luôn nói là làm theo lệnh cấp trên, thỉnh thoảng lại nói theo lệnh Bộ Công An.

Sự việc cứ thế kéo dài suốt 5 năm. Ông Nguyễn Thanh Giang tuổi cao sức yếu, cần gấp số tiền nhỏ này và ông quá nhẫn nhịn, nên không đưa sự việc ra công luận. Ông ta rất mệt mỏi và bế tắc. Ông gửi chi nhánh 1 lá thư, tuyên bố nếu không trả tiền và vẫn cứ im lặng khinh thường khách hàng, ông ta sẽ đến chi nhánh này tuyệt thực cho đến khi nào họ giải quyết hoặc đến chết.

Một số những nhà đấu tranh dân chủ quá bực tức đã giúp ông Giang tới Vietcombank đòi hỏi làm rõ sự việc. Khi tới nơi đã thấy mật vụ đứng đầy. Lý do Vietcombank đưa ra là bộ công an có chứng cớ chứng minh ông Nguyễn Gia Kiểng hiện đang sống tại Pháp mà công an cho là đối tượng phản động, chống phá chính quyền Việt Nam có chuyển tiền về tài khoản của Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, ngoài ra không một văn bản nào. Sau một khoảng thời gian lời qua tiếng lại, với các viên chức Vietcombank chỉ biết làm theo lệnh của Bộ công an.

Sẽ có một buổi hẹn vào ngày 20 tháng 5 và theo ông Giang sẽ là buổi làm việc cuối cùng. Ông ta nhất định sẽ tố cáo Vietcombank lên Liên Hiệp quốc, chính quyền Hoa Kỳ, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á và các tòa án nhân quyền khắp nơi trên thế giới.

Thanh Lan / SBTN