15/03/2018 | 0

Việt-Úc bắt tay cùng chống ảnh hưởng của Trung Cộng

Việt-Úc bắt tay cùng chống ảnh hưởng của Trung Cộng

Ảnh: APP

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Úc và Việt Nam sẽ gặp nhau hàng năm theo một thỏa thuận mới ký hôm Thứ Tư 14/03, trong chuyến thăm chính thức của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận này bắt nguồn từ việc Hà Nội muốn cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng. Việt Nam và Úc cũng vừa ký hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương sửa đổi không có Hoa Kỳ. Sau buổi gặp với ông Phúc tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng, trong vai trò những đối tác chiến lược mới, Úc và Việt Nam đồng ý cùng nhau làm việc để thực hiện tầm nhìn về một khu vực an ninh, mở ngỏ và thịnh vượng.

Báo The Australian hôm Thứ Năm 15/03 dẫn lời tiến sĩ Lê Thu Hương, một nhà phân tích cao cấp thuộc Viện Chính Sách Chiến Lược Úc, nói rằng Việt Nam đặc biệt chú trọng đến an ninh hàng hải, và là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất sự hồi sinh của Đối Thoại An Ninh Bốn Bên gồm Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ. Bà Hương nói mối quan hệ giữa Việt Nam với bộ tứ này trong mấy tháng gần đây rất sôi động và dày đặc, với những sự kiện như hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thăm Việt Nam, Hà Nội thắt chặt thêm các mối quan hệ với New Delhi và Tokyo, và nay là việc nâng cao quan hệ với Úc lên hàng đối tác chiến lược.

Chuyến thăm Úc mới đây nhất của một thủ tướng CSVN là vào năm 2015, khi ông Nguyễn Tấn Dũng mang theo một phái đoàn lớn.

Huy Lam / SBTN