Việt Tân tổ chức lễ tưởng niệm Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến năm thứ 28

Việt Tân tổ chức lễ tưởng niệm Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến năm thứ 28

Di ảnh các anh hùng Đông Tiến được những đảng viên Việt Tân kính trọng đưa lên bàn thờ.

Đến tham dự buổi lễ có đại diện các vị dân cử quen thuộc của cộng đồng người Việt Quận Cam như Đại diên văn phòng Dân biểu Alan Lowenthal, đại diện Dân biểu Loretta Sanchez, đại diện Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn, Dân biểu tiểu bang Young Kim, Thị Trưởng Wesminter Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Sergio Contreras, nghị viên Diana Carey… Ngoài ra còn có đại diện của nhiều tổ chức cộng đồng như: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng VN Los Angeles, Cộng Đồng VN San Diego, Hội Đền Hùng VN Hải Ngoại, Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ, Việt Nam Quốc Dân Đảng Thống Nhất, Liên Ủy Ban chống CS Và Tay Sai, Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho VN, HộI Chuyên Gia VN, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban Liên Lạc Giới Trẻ… Lễ tưởng niệm còn có sự góp mặt của các cựu chiến sĩ quân lực VNCH, các thân hữu của Việt Tân, đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí và hơn 300 đồng bào… đã nói lên sự kính trọng của cộng đồng người Việt đối với những anh hùng dân tộc này.

Quan khách tham dự buổi lễ tưởng niệm

Nghi thức tế lễ cổ truyền

Trong phần diễn văn khai mạc, ông Trần Trung Dũng – Đại Diện Đảng Bộ Nam Cali đã thay mặt đảng Việt Tân gởi lời cảm ơn đến quí vị quan khách đã có mặt trong buổi lễ tưởng niệm. Ông nhắc lại kỷ niệm đau thương nhưng hào hùng của 28 năm trước. Khi mà Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và những chiến hữu của ông đã rời bỏ đời sống tiện nghi vật chất ở hải ngoại, tìm đường về nước với hy vọng quang phục Việt Nam, và đã hy sinh tính mạng của mình cho công cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Trong bối cảnh của cộng đồng người Việt hải ngoại vào thời gian đó, hầu hết những người Việt yêu quê hương VIệt Nam trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ và thương tiếc những vị anh hùng này. Cho dù họ chưa thành công, nhưng sự hy sinh của họ đã làm nền móng vững chắc cho công cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ vì một Việt Nam tự do dân chủ, vẫn đang tiếp tục kéo dài đến tận ngày hôm nay.

Việt Tân là một trong những số rất ít đảng phái đấu tranh có được những đảng viên dấn thân hoạt động ngay trong nước Việt Nam. Đặc biệt phải kể đến những thành viên trẻ, đầy nhiệt huyết, tin tưởng vào sức mạnh của phương pháp đấu tranh bất bạo động. Chính họ mới là những người đang làm cho chính quyền độc tài CSVN lo sợ nhất. Trong lá thư chia sẻ từ Nghệ An, Nguyễn Văn Oai- một thành viên trẻ quốc nội của Việt Tân, một giáo dân yêu nước, một cựu tù nhân lương tâm- đã khẳng định rằng em tự hào vì được bước tiếp trên con đường rải bằng mồ hôi, nước mắt, và máu của các vị anh hùng này. Em xin phép được gởi tấm lòng tri ân sâu sắc đến các chiến hữu tiên phong đã bồi đắp cho lý tưởng đấu tranh, đã xây dựng đảng Việt Tân để thế hệ tiếp nối như em có phương tiện thực hiện ước mơ của mình. Em tin tưởng Đảng Việt Tân với những thành viên đầy nhiệt huyết từ trong nước và ở hải ngoại, cùng với sự góp sức của các tổ chức, cá nhân cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới, Việt Nam sẽ sớm xóa bỏ được độc tài cộng sản. Thanh niên Công giáo Nguyễn Văn Oai cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến đồng bào hải ngoại, các tổ chức, cá nhân đã luôn tranh đấu và hỗ trợ cho em và các tù nhân lương tâm khác, bằng tinh thần cũng như vật chất.

Các vị dân cử và đại diện các hội đoàn lên niệm hương trước bàn thờ các anh hùng Đông Tiến.

Giới trẻ ghi nhớ những sự hy sinh của các bậc cha anh.

Sau buổi lễ tưởng niệm vào buổi chiều, buổi tối cùng ngày còn có buổi tiệc tri ân do Đảng Việt Tân – cơ sở Nam Cali tổ chức để tri ân những người thân hữu đã luôn hỗ trợ đảng Việt Tân. Tiệc Tri Ân còn có sự tham dự của những đảng viên Việt Tân từ nhiều nơi tại Hoa Kỳ quy tụ về. Những thành viên thuộc nhiều tầng lớp, nhiều ngành nghề khác nhau. Những thành viên từ già đến trẻ. Thành viên trẻ nhất chỉ mới 18 tuổi, nói tiếng Việt còn chưa rành rẽ, làm mọi người bật cười khi nói mình tiếp nối “chiến hữu… ba” để đấu tranh cho Việt Nam! Họ cùng nhau nhớ về những người đi trước đã hy sinh. Họ cùng nhau hát vang những bài ca đấu tranh vì một nước Việt Nam dân chủ trong tương lai. Nhìn những hình ảnh chung vai sát cánh của nhiều thế hệ người Việt tự do cùng một lý tưởng như vậy, những người tham dự cảm thấy vững tin hơn về một ngày tươi sáng cho quê hương, dân tộc. Để sự hy sinh của Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các vị anh hùng Đông Tiến 28 năm trước không uổng phí, mà sẽ đơm hoa kết trái tự do trong tương lai.

Đoàn Hưng / SBTN