15/07/2014 | 0

Việt-Phi hoan nghênh nghị quyết của Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng rút giàn khoan

Việt-Phi hoan nghênh nghị quyết của Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng rút giàn khoan

Việt Nam và Philippines hoan nghênh việc Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981, các lực lượng bảo vệ ra khỏi vị trí tranh cãi hiện nay ở Biển Đông.

Thượng Viện Hoa Kỳ tối Thứ Năm ngày 10 tháng 7 thông qua nghị quyết 412 do Nghị Sĩ Robert Menendez đề xướng, tái xác định sự ủng hộ của chính phủ Hoa Kỳ đối với quyền tự do hàng hải, và việc sử dụng hải phận và không phận ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo đúng luật pháp quốc tế.

Trong đó đích danh kêu gọi Trung Quốc tránh các hoạt động trái với Công Ước Về Các Quy Định Quốc Tế Ngăn Ngừa Xung Đột Trên Biển, và trả lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1 tháng 5, tức trước thời điểm giàn khoan Hải Dương 981 xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Báo chí tại Việt Nam dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Hải Bình cho biết, Hà Nội hoan nghênh động thái này của giới lập pháp Hoa Kỳ. Ông Bình nói thêm rằng, Việt Nam hy vọng các nước trong và ngoài khu vực, kể cả Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục có đóng góp mạnh mẽ, thực tế và hữu hiệu đối với hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng không hàng hải trong vùng.

Trước đó, Bộ Ngoại Giao Việt Nam từng thúc giục Hoa Kỳ có hành động thực tế hơn nữa trong vấn đề Biển Đông. Cùng với Việt Nam, Philippines hôm Chủ Nhật ngày 13 tháng 7 cũng lên tiếng hoan nghênh việc Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết đả kích hành động dùng võ lực ở Biển Đông.

Văn Phòng Tổng Thống Philippines nói nghị quyết này xác định quan hệ đối tác chiến lược lâu dài giữa Manila với Washington, và ủng hộ các nỗ lực gia tăng giữa các nước ASEAN trong việc tiến tới một Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông mang tính cưỡng hành. Nhà cầm quyền Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức về việc này. (NLD)