16/07/2016 | 1

Việt-Nhật cùng kêu gọi tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài

Việt-Nhật cùng kêu gọi tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ulanbator, Mông Cổ — Hai thủ tướng Nhật Bản và Cộng Sản Việt Nam có chung quan điểm là các nước phải tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra trong tuần này, về vụ kiện của Philippines chống lại yêu sách chủ quyền “đường 9 đoạn” của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin ông Shinzo Abe và ông Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh Á Âu ASEM ở Ulanbator, Mông Cổ, và đưa ra tuyên bố như vừa kể hôm Thứ Năm 14/07, hai ngày sau khi Tòa Trọng Tài ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra phán quyết. Theo đó, tòa bác bỏ tính pháp lý của đường 9 đoạn trên Biển Đông của Trung Cộng và tuyên bố toàn bộ các thực thể trong quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Cộng và các nước khác.

Trong cùng ngày 14/07, Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường lên tiếng kêu gọi Nhật Bản không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Tân Hoa Xã trích lời ông Lý nói trong cuộc gặp gỡ với ông Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh rằng, Nhật Bản không phải là quốc gia có liên can trực tiếp tới vấn đề Biển Đông, và vì vậy nên cẩn trọng trong lời nói và hành động, tránh làm căng thẳng tình hình. Hãng tin Kyodo trích lời của Thủ Tướng Abe nói với người đồng cấp Trung Cộng rằng trật tự quốc tế theo luật cần phải được tôn trọng.

Huy Lam / SBTN