01/06/2018 | 20

Việt-Nhật chia sẻ lo ngại về hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông

Việt-Nhật chia sẻ lo ngại về hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông

Ảnh: NHK

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang chia sẻ những mối lo ngại về những hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông.

Đài truyền hình NHK đưa tin, trong một cuộc gặp gỡ tại Tokyo hôm Thứ Năm 31/05, hai ông Abe và Quang đồng ý về tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa Biển Đông qua những nỗ lực ngoại giao, nhằm biến nơi này trở thành một khu vực hòa bình và ổn định. Ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thành một “tài sản quốc tế” mang lại hòa bình và thịnh vượng. Ông Abe bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Việt Nam sẽ thiết lập những mối quan hệ chặt chẽ hơn trong lãnh vực an ninh hàng hải.

Chủ tịch nước CSVN đồng ý với Thủ tướng Nhật Bản rằng các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn cần phải được thi hành đầy đủ. Ông Quang cũng đồng ý Việt Nam sẽ hợp tác với Nhật Bản trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc.

Ông Abe hứa Nhật Bản sẽ cung cấp 15.6 tỉ yen (140 triệu Mỹ kim) hỗ trợ các chương trình huấn nghệ ở Việt Nam. Trong cuộc họp báo chung, ông Abe cam kết sẽ thúc đẩy “Chiến Lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự Do Và Rộng Mở” của Nhật Bản để duy trì và tăng cường trật tự quốc tế. Nhật Bản sẽ hợp tác với bất cứ nước nào sẵn sàng ủng hộ chiến lược này.

Huy Lam / SBTN