04/09/2014 | 0

Việt – Nga đẩy mạnh hợp tác khai thác dầu khí

Việt – Nga đẩy mạnh hợp tác khai thác dầu khí

Phái đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam (PetroVietNam) và Bộ năng lượng Nga có cuộc gặp mặt tại Moscow trong hai ngày 2 và 3 tháng 9 để thảo luận về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, cũng như các ưu đãi về thuế khai thác tài nguyên, xuất khẩu.

Mặc dù gặp sự phản đối từ Trung Quốc nhưng hai bên Việt và Nga vẫn khẳng định các dự án hợp tác khai thác dầu khí giữa đôi bên ở Biển Đông chiếu theo luật quốc tế bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tin từ VOA cho biết Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của chính phủ Nga dành cho các liên doanh dầu khí của đôi bên và đề nghị Moscow tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác hiệu quả.

Chủ tịch PetroViet Nam Nguyễn Xuân Sơn cho biết sẵn sàng đầu tư vào các dự án thăm dò dầu khí với Nga, và Việt Nam muốn đóng vai trò làm cầu nối giúp các công ty dầu khí Nga tiếp cận thị trường Đông Nam Á. Hai bên thảo luận về việc công ty Gazpromneft mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam, nâng cấp và tăng công suất lọc dầu lên 10 triệu tấn/năm, cung cấp dầu thô dài hạn cho nhà máy, cũng như thảo luận thăm dò và khai thác các lô dầu khí.

PetroVietnam và công ty dầu khí Rosneft cũng đồng ý liên doanh thăm dò-khai thác hai mỏ dầu ở biển Pechora của Nga, nơi đã được phát hiện với trữ lượng địa chất 1 tỷ tấn và trữ lượng thu hồi 200 triệu tấn. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Sentiurin cho biết Bộ Năng lượng Nga luôn sẵn sàng hỗ trợ các liên doanh này kinh doanh hiệu quả, trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. (T. Lan)