21/03/2018 | 0

Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ xét lại thuế chống phá giá lên cá tra

Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ xét lại thuế chống phá giá lên cá tra

Ảnh: UndercurrentNews

Việt Nam vừa yêu cầu Hoa Kỳ xét lại những hạn chế đối với cá da trơn nhập cảng, vì các mức thuế chống bán phá giá cao ngất ngưởng của Hoa Kỳ đang đe dọa các nhà sản xuất Việt Nam.

Báo mạng Fish Information & Service hôm Thứ Ba 20/03 cho biết, yêu cầu do Bộ Công Thương CSVN đưa ra, sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ mới đây đề nghị đánh thuế tới 7.74 Mỹ kim trên mỗi kilogram cá tra nhập cảng từ Việt Nam. Thông cáo của Bộ Công Thương cho rằng mức thuế này là “rất không công bằng và mang tính bảo hộ”, và sẽ có tác động tiêu cực lên ngành xuất cảng cá tra của Việt Nam, mà Hoa Kỳ là khách hàng lớn nhất.

Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam, nói rằng các công ty Việt Nam sẽ không thể xuất cảng sang Hoa Kỳ trong thời gian tới với các mức thuế cao này. Để giải quyêt vấn đề, Việt Nam đã nạp đơn khiếu nại lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Các công ty xuất cảng cá tra của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn đưa hàng vào Hoa Kỳ suốt 2 năm vừa qua, do thuế chống bán phá giá liên tục tăng, và những rào cản kỹ thuật mới được áp đặt. Trong khi Việt Nam có 62 công ty đã ghi danh bán cá da trơn vào Hoa Kỳ, chưa đầy 10 công ty xuất cảng đang làm ăn trong thị trường này. Hiện chỉ có 3 trong số các công ty đó được hưởng giá trị xuất cảng đáng kể tại thị trường Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN