07/09/2018 | 5

Việt Nam xuất than sang Trung Cộng, nhập lại than Trung Cộng với giá cao gấp 3

Việt Nam xuất than sang Trung Cộng, nhập lại than Trung Cộng với giá cao gấp 3

Ảnh: Dân Trí

Việt Nam mua than đá từ Indonesia với giá 1.6 triệu đồng Việt Nam mỗi tấn, trong khi mua của Trung Cộng với giá cao hơn 6.6 lần, tới 8.2 triệu đồng mỗi tấn.

Theo báo mạng VietNamNet Bridge, giá mua than đá của Trung Cộng cũng cao hơn 2.7 lần so với giá xuất cảng than đá trung bình của Việt Nam là khoảng 3 triệu đồng mỗi tấn.

Theo Tổng Cục Hải Quan CSVN, trong bảy tháng đầu năm 2018, Việt Nam tăng nhập cảng than đá 49% về khối lượng và 71% về giá trị. Cho tới cuối tháng 7, Việt Nam nhập tổng cộng 11.9 triệu tấn than trị giá 1.4 tỉ Mỹ kim, với giá trung bình là 2.6 triệu đồng Việt Nam mỗi tấn. Ngoài hai tập đoàn Than – Khoáng Sản và Điện Lực Việt Nam, một số công ty có đầu tư nước ngoài cũng được quyền tự nhập cảng than đá để vận hành các nhà máy điện của mình, trong đó có nhà máy thép Formosa, các khu chế xuất và các nhà máy nhiệt điện BOT.

VietNamNet Bridge dẫn lời ông Lê Huy Bá, cựu giám đốc Viện Quản Lý Khoa Học, Công Nghệ Và Môi Trường, nói rằng giới khoa học Việt Nam đã nhiều lần nêu mối lo ngại về việc bán quặng và khoáng sản cho Trung Cộng với giá thấp, một thực trạng đã có từ nhiều năm. Ông Bá nói rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước bây giờ là bình đẳng. Do đó Việt Nam không nên và không cần phải bán tài nguyên thiên nhiên của mình với giá rẻ cho bất cứ nước nào.

Huy Lam / SBTN