16/09/2015 | 0

Việt Nam xuất siêu 350 triệu Mỹ kim trong tháng 8

Việt Nam xuất siêu 350 triệu Mỹ kim trong tháng 8

Ảnh minh họa

Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu của cả nước đạt 14.48 tỷ Mỹ kim, tăng 1% so với tháng trước. Nhập khẩu giảm sút so với tháng 7 còn 14.13 tỷ Mỹ kim, do đó Việt Nam xuất siêu 350 triệu Mỹ kim trong tháng 8.

Trước đó, Tổng cục Thống kê dự tính cả nước nhập siêu 100 triệu Mỹ kim trong tháng 8.

Nguyên nhân có sự khác biệt giữa số liệu về xuất – nhập khẩu giữa cơ quan thống kê và cơ quan hải quan. Tổng cục Thống kê cho biết số liệu của cơ quan này là ước tính, được lấy theo số liệu đến ngày 20 để kịp công bố vào ngày 26-28 hằng tháng. Trong khi đó, số liệu của ngành hải quan được thu thập theo số liệu cuối tháng và công bố vào ngày 15 của tháng sau.

Theo danh mục hàng hóa, xuất khẩu hàng rau quả, sắn, túi xách, da giày, dệt may, … tăng trở lại vào tháng 8 vừa qua. Trong khi nhập khẩu xăng dầu, các sản phẩm từ dầu mỏ, nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày… giảm mạnh.

Việc quay trở lại xuất siêu trong tháng 8 khiến cán cân thương mại của Việt Nam bớt thâm hụt. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, nhập siêu 8 tháng đầu năm còn 3.8 tỷ Mỹ kim.

Còn khá sớm để có thể nhận định rằng Việt Nam sẽ xoay chuyển hay cân bằng được cán cân thương mại hiện đang bị thâm hụt. Bởi bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn. Nền kinh tế còn lệ thuộc nhiều vào nguồn cung nguyên vật liệu, trang thiết bị từ Trung Cộng. Mặt khác, Việt Nam mới trở thành nước nhập khẩu xếp thứ tư các sản phầm của Nam Hàn – thay vì xuất siêu như trước, dưới tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Nam Hàn.

Sau khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, hàng hóa Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn trên chính thị trường nội địa.

Nhật Nam / SBTN