06/12/2014 | 1

Việt Nam xuất khẩu lô nhãn tươi đầu tiên qua Hoa Kỳ

Việt Nam xuất khẩu lô nhãn tươi đầu tiên qua Hoa Kỳ

Theo quyết định được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào cuối tuần trước, vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng được 1 số tiêu chuẩn về vệ sinh-an toàn thực phẩm.

Các điều kiện sơ bộ mà Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu bao gồm vải nhập khẩu từ Việt Nam phải được trồng trên vùng đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam theo dõi nhằm đảm bảo không có bệnh; vải và nhãn phải được chiếu xạ để loại bỏ ký sinh trùng; mỗi lô hàng phải kèm theo chứng chỉ của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, xác định sản phẩm phù hợp với quy định.

Theo nguồn tin từ Công ty chiếu xạ Sơn Sơn, Cơ quan thanh tra, kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật Hoa Kỳ vừa gửi công văn chấp thuận về liều lượng chiếu xạ đề phòng dịch hại cho trái nhãn của VN. Như vậy, công đoạn cuối cùng của quy trình kiểm dịch trái nhãn VN vào Hoa Kỳ đã hoàn tất. Tiếp theo công ty này, vài doanh nghiệp khác cũng đang chuẩn bị đưa nhãn VN vào Hoa Kỳ bằng cả đường hàng không và đường biển.

Hồi tháng 11, Cục Bảo vệ thực vật thông báo đã cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Hoa Kỳ cho khoảng 100ha nhãn tại Bến Tre, Đồng Tháp và Cần Thơ. Cũng như thanh long và chôm chôm đã vào thị trường Hoa Kỳ, trái vải và nhãn tươi của Việt Nam xuất vào thị trường này sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm việc phải trồng trên vùng cho phép; được Cục Bảo vệ thực vật VN theo dõi nhằm đảm bảo không có bệnh. Vải và nhãn phải được chiếu xạ để loại bỏ ký sinh trùng, mỗi lô hàng phải có chứng chỉ xác định sản phẩm phù hợp với qui định. Ngoài ra các sản phẩm trên còn phải tuân thủ các quy định ngặt nghèo về dư lượng thuốc trừ sâu.

Vải và nhãn của Việt Nam có những ưu thế nhất định. Vải là đặc sản ngon của miền Bắc nhưng mỗi năm một vụ, trong khi miền Nam có nhãn xuồng cơm vàng. Cùng với chôm chôm, nhãn ở đồng bằng sông Cửu Long có thể trồng và thu hoạch quanh năm. Đây là lợi thế cạnh tranh so với nhãn và chôm chôm Thái Lan. (Thanh Lan)