11/02/2021 | 13

Việt Nam xuất cảng nhiều gạo thứ 2 thế giới năm 2020

Việt Nam xuất cảng nhiều gạo thứ 2 thế giới năm 2020

Chuyển gạo lên tàu để xuất cảng (Vinafood 2)

Tin từ Hà Nội: Theo thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong năm 2020 Việt Nam đã xuất cảng được 6.25 triệu tấn gạo, trở thành nhà xuất cảng gạo thứ 2 trên thế giới. Ấn Độ vẫn giữ vững vị trí số 1 với lượng gạo xuất cảng là 14 triệu tấn trong năm ngoái trong khi Thái Lan tụt xuống thứ 3 với lượng xuất cảng là 5.27 triệu tấn.

Theo dự báo, trong năm nay, Việt Nam vẫn có cơ hội giữ vị trí thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới vì Bộ Thương mại Thái Lan chỉ đề ra mục tiêu xuất cảng khoảng 6 triệu trong khi Việt Nam có thể duy trì lượng xuất cảng hơn 6 triệu tấn.

Việt Nam lâu nay trở thành một trong những nước xuất cảng gạo hàng đầu thế giới về mặt số lượng. Tuy nhiên, phẩm chất và giá cả gạo của Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều nước khác.

Trong tương lai xa, Việt Nam khó có thể duy trì việc xuất cảng số lượng gạo nhiều vì nhu cầu trong nước tăng cùng với mức tăng dân số và một nguyên nhân quan trọng hơn là đồng bằng sông Cửu Long- vựa lúa của cả nước và là nguồn cung cấp gạo xuất cảng, sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và mực nước biển dâng trong khi lượng nước từ đầu nguồn sông Mekong về Việt Nam bị suy giảm nghiêm trọng do hệ thống hàng chục đập thuỷ điện của Trung Cộng và Lào ở đầu nguồn sông Mekong.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn chưa có phương án nào để đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, và vẫn im lặng trước việc Trung Cộng và Lào tìm cách giữ lại nước trên đầu nguồn sông Mekong để làm thuỷ điện và cung cấp cho các khu vực khác.

Quốc Tuấn