13/09/2020 | 10

Việt Nam xuất cảng lô tôm đầu tiên sang Liên Âu theo hiệp định thương mại mới ký 

Việt Nam xuất cảng lô tôm đầu tiên sang Liên Âu theo hiệp định thương mại mới ký 

Buổi lễ xuất lô tôm đầu tiên của Việt Nam sang EU theo EVFTA (GD&TĐ)

Tin từ Ninh Thuận: Việt Nam đã xuất cảng lô tôm nước lợ đông lạnh không thuế đầu tiên sang Liên minh Châu Âu (EU) theo Hiệp định Mậu dịch Tự do EU-Việt Nam (EVFTA).  Lô tôm này là sản phẩm của Công ty Thông Thuận, tại khu công nghiệp Thành Hải, Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Trong năm 2020, Ninh Thuận có 1,000 hecrare nuôi tôm với sản lượng khoảng 10,000 tấn. Chế biến tôm đông lạnh là mặt hàng xuất cảng chủ lực thứ 2 của tỉnh.

Theo hiệp định này, thuế trên 86.5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản được xóa bỏ trong vòng 3 năm, nâng lên 90.3% trong vòng 5 năm, và trong vòng 7 năm sẽ xóa hết. Khi EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 8, sổ lượng đơn hàng thuỷ sản tăng khoảng 10% so với tháng trước.  Theo ông Carsten Schittek, tham tán công sứ và là trưởng ban thương mại của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ngành tôm Việt Nam có triển vọng chiếm thị phần cao tại thị trường EU.

Tôm là một trong những mặt hàng xuất cảng trị giá hơn 1 tỷ Mỹ kim/năm của Việt Nam và EU là một trong những thị trường nhập cảnh lớn nhất, bên cạnh Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Cộng.

Quốc Tuấn