Việt Nam xếp hạng thứ 18 về đàn áp Thiên Chúa Giáo

Việt Nam xếp hạng thứ 18 về đàn áp Thiên Chúa Giáo

Ảnh: RFA

Tổ chức bảo vệ Thiên Chúa Giáo Open Doors International hôm 10 tháng 1 công bố bảng xếp hạng tình hình đàn áp tôn giáo trên thế giới trong năm 2018. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 18 về bức hại tôn giáo trong danh sách 50 quốc gia đàn áp Thiên Chúa Giáo tồi tệ nhất toàn cầu.

Đài VOA trích dẫn danh sách World Watch List 2018 nói rằng, mặc dù hiến pháp CSVN cho phép tự do tín ngưỡng, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn siết chặt kiểm soát tôn giáo bằng quy định theo đó các tổ chức tôn giáo phải ghi danh để được phép hoạt động. Theo Open Doors International, trong năm 2017, có ít nhất 50 người tị nạn là người Thượng theo Cơ đốc giáo đã chạy khỏi Cambodia đến Thái Lan để tránh bị trả về Việt Nam. Vào tháng 6 năm 2017, những kẻ phá hoại đã xông vào tấn công nhà thờ của một giáo xứ, vì các linh mục tại đây chỉ trích những sai sót của nhà cầm quyền cộng sản trong việc giải quyết thảm họa ô nhiễm môi trường biển. Cũng trong năm 2017, một số nhà hoạt động Công giáo, nhiều blogger và mục sư Tin Lành bị tống giam. Nhà cầm quyền CSVN còn trục xuất một giáo sư theo Công giáo sang Pháp, và một mục sư Tin Lành sang Hoa Kỳ.

Trước đó, trong một phúc trình riêng rẽ, Trung Tâm Nghiên Cứu Pew có trụ sở tại Washington nhận định rằng trong năm 2017, CSVN nằm trong danh sách 10 chính quyền “kiểm soát chặt chẽ những định chế tôn giáo” hoặc “thực sự thù nghịch” với tôn giáo.

Huy Lam / SBTN