17/03/2016 | 0

Việt Nam xếp hạng thấp trong danh sách các nước hạnh phúc

Việt Nam xếp hạng thấp trong danh sách các nước hạnh phúc

Hôm 16 tháng 3, bản phúc trình Hạnh Phúc Trên Thế Giới của Mạng Lưới Giải Pháp Phát Triển Bền Vững, được Liên Hiệp Quốc ủy thác mới được công bố. Việt nam xếp thứ 96 trong tổng số 157 nước.

Danh sách này được thực hiện dựa trên 8 yếu tố là GDP đầu người, khả năng giúp đỡ từ xã hội, số năm sống khỏe mạnh so với tuổi thọ trung bình, mức tự do lựa chọn các yếu tố trong cuộc sống, tỉ lệ đóng góp từ thiện so với GDP đầu người, mức độ tham nhũng, chỉ số tâm lý tích cực và chỉ số tâm lý tiêu cực.

Đứng đầu là Đan Mạch, và các nước trong top 10 còn có Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Canada, Hà Lan, New Zealand, Australia và Thụy Điển. Tại khu vực châu Á, Singapore là quốc gia hạnh phúc, đứng thứ 22 thế giới. Thái Lan đứng thứ 33, Nhật thứ 53 và Trung Quốc thứ 83.

Trong một bản phúc trình về xã hội khác, công ty tư vấn toàn cầu Henley and Partners mới công bố bảng xếp hạng có tên gọi Chỉ Số Giới Hạn Thị Thực. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 90 trong danh sách 94 quốc gia có sổ thông hành quyền lực nhất thế giới, đứng sau cả Campuchia. Chỉ có 2 quốc gia châu Á nằm trong top 20 nước có thị thực quyền lực nhất thế giới gồm Nhật Bản và Singapore. Công ty Henley and Partners nhận xét rằng các yêu cầu về thị thực phản ánh mối quan hệ giữa các nước, cũng như cho thấy vị thế của một nước nào đó trên trường quốc tế. Việc xin thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ, Châu Âu, thậm chí một số quốc gia châu Á đối với du khách Việt Nam ngày càng trở nên khó khăn. Điều này thể hiện cái gọi là “vị thế cao của Việt Nam trên thế giới” (!) như giới lãnh đạo CSVN vẫn hay mị dân!

Thanh Lan / SBTN