Đang tải...
16/02/2020 | 0

Việt Nam xếp hạng kém trong bảng xếp hạng an toàn trực tuyến cho trẻ em

Việt Nam xếp hạng kém trong bảng xếp hạng an toàn trực tuyến cho trẻ em

Ảnh: Reuters

Việt Nam đã xếp hạng kém về rủi ro không gian mạng trong một chỉ số được biên soạn bởi DQ Institute, một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ. Chỉ số an toàn trực tuyến cho trẻ em năm 2020 xếp Việt Nam thứ 28 trong số 30 nền kinh tế được khảo sát với tổng điểm 12.7 trên 100, dưới mức trung bình toàn cầu là 42.

Trong báo cáo đầu tiên của khảo sát này, DQ Institute khảo sát 145,426 trẻ em và thanh thiếu niên trong ba năm qua, đo lường mức độ an toàn trực tuyến cho trẻ em dựa trên sáu yêu cầu: rủi ro không gian mạng, mức độ kỷ luật sử dụng kỹ thuật số, năng lực kỹ thuật số, hướng dẫn và giáo dục, cơ sở hạ tầng xã hội và kết nối.

Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia thấp nhất trong tất cả sáu yêu cầu – kém nhất về rủi ro không gian mạng, bắt nạt trên mạng, nội dung rủi ro và tiếp xúc với người lạ. Trong cả hai hạng mục này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 28.

Nghiên cứu của DQI cho thấy việc sở hữu một chiếc điện thoại di động làm tăng rủi ro chung cho những người trẻ tuổi lên khoảng 20%, trong khi hoạt động mạnh mẽ trên mạng xã hội và chơi game làm tăng nguy cơ gặp nguy hiểm trên mạng thêm khoảng 40%.

Theo khảo sát của UNICEF năm ngoái, 21% người trẻ ở Việt Nam là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. UNICEF cho biết ở Việt Nam, bắt nạt trên mạng thường diễn ra trên Facebook, các ứng dụng nhắn tin như Zalo và Viber và các trang chia sẻ video và ảnh như YouTube và Instagram (BBT)

Loading...