19/10/2013 | 1

VIỆT NAM XẾP HẠNG 15 TRÊN THẾ GIỚI VỀ SỐ ‘NÔ LỆ’

VIỆT NAM XẾP HẠNG 15 TRÊN THẾ GIỚI VỀ SỐ ‘NÔ LỆ’

TIN HÀ NỘI.- Xét trên bình diện toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 64/162, xét riêng khu vực châu Á, Việt Nam xếp thứ 9, còn xếp theo tổng số nô lệ, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới. Đó là kết quả khảo sát – phân tích xếp hạng của một tổ chức quốc tế có tên là Walk Free. Walk Free chuyên tranh đấu cho nhân quyền, có trụ sở đặt tại Úc. Những số liệu vừa dẫn được Walk Free nêu trong báo cáo mang tên “Chỉ số tình trạng Nô lệ 2013”, sau cuộc khảo sát – phân tích về tình trạng này tại 162 quốc gia. Theo Walk Free, toàn thế giới hiện có khoảng 30 triệu người bị cưỡng ép lao động và bị cầm giữ, đối xử như nô lệ.

Trong báo cáo “Chỉ số tình trạng Nô lệ 2013”, Ấn Độ, Trung Cộng , Pakistan, Nigeria, Ethiopia là năm quốc gia có nhiều nô lệ nhất. Còn nếu tính theo tỷ lệ dân số thì Mauritania là quốc gia dẫn đầu với 4% dân số bị biến thành nô lệ. Con số nô lệ tại Việt Nam được Walk Free ước đoán nằm trong khoảng từ 240 ngàn đến 260 ngàn. Walk Free nhận định, tình trạng người Việt bị cưỡng ép lao động phổ biến cả ở bên ngoài lẫn bên trong Việt Nam. Báo cáo “Chỉ số tình trạng Nô lệ 2013” của Walk Free được nhiều nhân vật có uy tín trên thế giới ủng hộ, trong số này có bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ và ông Tony Blair, cựu thủ tướng Anh.

Trước đây, chuyện lừa gạt, cưỡng ép làm việc và dùng nhiều biện pháp khác nhau để cầm giữ người lao động, cột chặt họ với giới chủ chỉ xảy ra với những người Việt đi làm thuê ở nước ngoài và những người Việt là nạn nhân của nạn buôn người. Nay, điều đó đang xảy ra trên khắp Việt Nam. Ông Florian Forster, Trưởng Văn phòng Di trú Quốc tế (IOM) tại Việt Nam, nói với bà Brown: Buôn người xuyên biên giới đã được công nhận từ lâu nhưng buôn người trong nước mới chỉ được chính thức công nhận kể từ năm 2011. Bà Vũ Thị Thu Phương, một thành viên trong Dự án liên kết các tổ chức Liên Hiệp Quốc để phòng chống buôn người (UNIAP) xác nhận: Hầu hết các vụ buôn lao động trong nước không bị coi là tội phạm mà chỉ bị phạt hành chính.